Bị sỏi thận có nên ăn rau muống không?

Rau muống là loại rau ngon miệng phổ biến trong mâm cơm mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn nhiều rau muống, đặc biệt là người bị sỏi thận.

Bị sỏi thận có nên ăn rau muống không? 1

Người bị sỏi thận có nên ăn rau muống không?

Rau muống tốt cho sức khỏe – Nhưng không phải ai cũng nên ăn loại rau này

Trong rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, sắt, kẽm, magie, protein, chất xơ. Bình thường ăn rau muống mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt tốt với người bị thiếu máu, huyết áp thấp, bệnh loãng xương, phụ nữ có thai. Rau muống cũng giảm bớt nguy cơ táo bón. Tuy nhiên không phải người nào ăn rau muống cũng đều tốt hết cả, một số trường hợp dùng rau muống có thể khiến cơ thể gặp các vấn đề sức khỏe, mất tác dụng của thuốc hoặc làm bệnh nặng hơn, cụ thể:

  • Phần lớn rau muống được trồng ở ao hồ nên dễ nhiễm kí sinh trùng. Do đó có thể gây các vấn đề đường ruột như sán lá gan làm đầy bụng khó tiêu, sỏi đường mật.
  • Người đang sử dụng thuốc Đông Y ăn rau muống có thể làm giảm bớt hiệu quả của thuốc. Nhất là những phương thuốc có vị độc cần thiết (lấy độc trị độc) kết hợp rau muống sẽ làm mất tác dụng của thuốc.
  • Các đối tượng sau đây không nên ăn rau muống bao gồm, người bị sỏi thận, người bị viêm nhiễm đường tiết niệu, người mắc chứng gout, người huyết áp cao, người bị vết thương mềm người bị đau xương khớp, người thân thể hư hàn suy nhược.

Tại sao người bị sỏi thận nên kiêng rau muống?

Các loại rau rất tốt cho sức khỏe nhờ khả năng cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh sỏi thận thì bạn sẽ không thể ăn thoải mái một số loại rau. Vì điều này sẽ tạo điều kiện cho sỏi thận phát triển nặng hơn.

Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu thường khuyên người bệnh sỏi thận nên hạn chế hoặc tránh ăn các thực phẩm giàu axit oxalic. Axit oxalic gây ức chế quá trình hấp thu canxi và kẽm khiến các khoáng chất này đọng trong nước tiểu hơn dẫn đến sỏi tích đọng. Đây cũng là chất tạo thành sỏi oxalate, người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh sạn thận hay bệnh gút cũng nên tránh ăn thực phẩm có chất này để ngăn ngừa sỏi thận.

Một nguyên nhân dẫn đến sỏi thận ngày càng lớn và nghiêm trọng hơn là do hàm lượng axit uric trong cơ thể tăng lên kéo theo nồng độ canxi oxlate trong nước tiểu đặc hơn. Do đó, người bị sỏi thận không nên ăn rau muống, rau dền hàng ngày tránh nạp quá nhiều oxalat – tác nhân gây sỏi thận.

Trên đây là lý do tại sao người bị sỏi thận không nên ăn rau muống. Người bệnh nên lưu ý điều này và tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dành cho người sỏi thận để xây dựng thực đơn phù hợp nhất với sức khỏe của mình.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn