Bị sỏi thận có nên ăn trứng không?

Tôi vừa phát hiện mình bị sỏi thận, xin hỏi bệnh sỏi thận có được ăn trứng không? Tôi có nên ngừng ăn trứng vì sỏi thận không?

Vũ Quang Thắng, Thới Bình, tỉnh Cà Mau

Bị sỏi thận có nên ăn trứng không? 1

Người bị sỏi thận có nên ăn trứng hay không?

Sỏi mật người Mường xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Người bị sỏi thận có nên ăn trứng hay không phụ thuộc vào loại sỏi mà người đó bị. Nếu bạn bị sỏi acid uric bạn nên hạn chế ăn trứng, vì tiêu thụ quá nhiều trứng sẽ làm tăng lượng acid uric trong cơ thể, làm bệnh nặng hơn hoặc tăng nguy cơ hình thành sỏi mới. Mặt khác ăn quá nhiều protein cũng làm giảm citrate – chất có trong nước tiểu giúp ngăn ngừa sỏi hình thành.

Một số lưu ý đối với người bệnh sỏi thận khi ăn trứng:

Theo các tạp chí của trường Y khoa Harvard, khẩu phần trứng trong chế độ dinh dưỡng đôi khi có thể là yếu tố góp phần hình thành sỏi thận nhưng không xác định được chắc chắn nó là nguyên nhân duy nhất.

Về việc ăn nhiều trứng, đối với các thành phần cấu tạo nên cơ thể, protein dư thừa có thể gây một số tác dụng không tốt đến cơ thể.  Một quả trứng gà lớn có thể chứa 186 mg cholesterol (đặc biệt cần kiểm soát nếu bạn bị sỏi mật). Việc ăn uống điều độ protein là cần thiết nên bạn cần ăn trứng ở mức vừa phải, quan trọng không kém chính là xem xét các nguồn cung cấp protein khác mà bạn có thể nạp vào trong ngày.

Lưu ý không phải trứng gây sỏi thận mà là nguồn protein dưới mọi hình thức có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do bạn không nói rõ bạn bị sỏi gì nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể, nhưng nếu bạn bị sỏi acid uric bạn nên hạn chế ăn trứng vì nó có thể tác động đến qúa trình hình thành sỏi.

Nếu bạn muốn ăn trứng cần duy trì các yếu tố khác sao cho chế độ ăn hợp lí bao gồm: tăng lượng chất lỏng, lượng muối thấp, chất xơ và trái cây cao (đặc biệt là cam quýt). Mỗi loại sỏi thận có thể yêu cầu một kế hoạch ăn uống khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm sỏi thận nên ăn gì và không nên ăn gì ở dưới đây để điều trị hoặc phòng tránh sỏi thận tốt hơn.

Xem thêm: Sỏi thận kiêng ăn gì?

Sỏi thận là bệnh dễ tái phát nhưng nếu bạn điều trị sỏi thận đúng cách và làm theo kế hoạch ăn uống mà bác sĩ đã gợi ý, bạn có thể ngăn ngừa sỏi thận mới. Quan trọng nhất bạn cần uống nhiều nước, nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi thận chính là do không uống đủ nước.

Ý kiến của bạn