Người bị sỏi thận có nên uống bia hay không?

Cuộc sống công việc ngày nay nhiều khi không thể tránh được các bữa tiệc kinh doanh, uống bia rượu với đối tác hay bạn bè. Tuy nhiên, một số trường hợp vì vấn đề sức khỏe việc uống rượu bia cần phải hạn chế. Vậy người bị sỏi thận có nên uống bia hay không?

Người bị sỏi thận có nên uống bia hay không? 1

Người bị sỏi thận có nên uống bia không?

Trước khi tìm hiểu ảnh hưởng của bia đến bệnh sỏi thận, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua những triệu chứng sỏi thận để bạn có thể kiểm soát được tốt hơn tình hình căn bệnh của mình..

Triệu chứng bệnh sỏi thận

Sỏi thận có thể chỉ nhỏ như hạt cát nhưng một số trường hợp có sỏi lớn hơn thậm chí là bằng một quả bóng golf. Thường thì sỏi càng lớn càng có nhiều triệu chứng. Khi mới hình thành sỏi thận không gây ảnh hưởng đến người bệnh, thời điểm sỏi phát triển hơn có thể gây ra những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội. Một số triệu chứng sỏi thận thường gặp như sau:

  • Có cơn đau khởi phát từ các điểm niệu quản, lan xuống gần gò mu.
  • Một số trường hợp có các cơn đau xuyên lưng, hông.
  • Người bị sỏi ở bể thận thường bị đau âm ỉ.
  • Buồn nôn, gặp vấn đề tiểu tiện: khó tiểu; bí tiểu; tiểu ra máu, mủ.

Sỏi thận bắt đầu gây đau nghiêm trọng khi nó gây kích ứng hoặc tắc nghẽn. Điều này nhanh chóng hình thành thành đến nỗi đau cực đoan. Bác sĩ có thể chỉ định thuốc giảm đau nếu cần thiết. Một số người có sỏi thận gây triệu chứng kéo dài hoặc xuất hiện các biến chứng sẽ cần can thiệp, phẫu thuật có thể được yêu cầu.

Nếu bạn nghĩ mình bị sỏi thận, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Ngoài ra bạn có thể uống nhiều nước, điều này cũng là một nỗ lực để sỏi đi ra trong nước tiểu. Tùy theo loại sỏi thận và sỏi đang ở giai đoạn nào sẽ có phương pháp điều trị xử lý thích hợp.

Bị sỏi thận có nên uống bia hay không?

Người bị sỏi thận không nên uống bia cũng như các loại thức uống có cồn khác. Bia làm tăng nồng độ purine trong cơ thể thể kéo theo lượng acid uric – nguyên nhân chính gây sỏi acid uric, do đó người bị loại sỏi thận này cần kiêng bia. Cùng xem thêm một số nguyên nhân tại sao người bị sỏi thận nên tránh loại thức uống này.

4 lý do người bị sỏi thận không nên uống bia:

  • Uống bia có thể làm suy giảm chức năng thận. Theo nghiên cứu, tiêu thụ bia ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là thận. Với vai trò lọc các chất độc hại, việc tiêu thụ bia có thể gây ảnh hưởng đến chức năng này của thận, làm giảm chức năng lọc nước tiểu của thận.
  • Tiêu thụ bia thường xuyên gây cảm giác háo nước, mất nước tạo điều kiện cho sỏi phát triển. Uống nhiều bia thậm chí làm thận mất chức năng lọc, khi đó sự tồn tại của bia khiến cơ tể người bệnh dễ bị mất nước. Chất cồn trong bia có thể khiến con người cảm thấy khát nước cồn cào, đây là lý do vì sao sau khi say bạn đều cảm thấy rất khát nước. Tình trạng trên kéo dài sẽ tạo điều kiện cho sỏi thận phát triển đồng thời ảnh hưởng đến chức năng thận.
  • Lượng cồn tích tụ trong bia nếu vượt quá giới hạn có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn, người bệnh thậm chí phải lọc máu thay hoạt động của thận đến khi thận khỏe lại hoặc để duy trì sự sống.
  • Không chỉ thận bị ảnh hưởng, bia rượu còn ảnh hưởng đến gan, làm suy giảm chức năng bộ phận này, nghiêm trọng hơn người bệnh có thể bị đột tử hoặc tai biến.

Chính bởi những lý do trên, câu trả lời cho người bị sỏi thận có nên uống bia là KHÔNG. Bia hay rượu không phải là đồ uống tốt cho người bị sỏi thận hoặc gan mật.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn