Bị sỏi thận có quan hệ được không?

Thận là là cơ quan có vai trò điều hòa hormone sinh dục giúp duy trì hoạt động tình dục, vì thế khi bị sỏi thận người bệnh rất lo lắng không biết sỏi thận có ảnh hưởng đến sinh lý sinh sản hay quan hệ hay không? Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Bị sỏi thận có quan hệ được không? 1

Bị sỏi thận có quan hệ được không? (Ảnh minh họa)

Sỏi thận ảnh hưởng đến sinh sản sinh lý như thế nào?

Sỏi thận có thể làm suy giảm khả năng sinh lý, đây sẽ là một trở ngại lớn cho những ai đang muốn có con do tần suất quan hệ giảm hoặc chất lượng tinh trùng kém ảnh hưởng tỷ lệ thụ thai. Triệu chứng đau lưng của bệnh sỏi thận cũng làm giảm hứng thú cuộc “yêu”.

Với phụ nữ, nếu bạn có dấu hiệu sỏi thận hoặc đã từng bị trước đó, thì trước khi quyết định mang bầu 3 tháng, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể về việc tiêm phòng một số loại bệnh (sởi, cúm, quai bị, rubella), để tránh trường hợp sỏi thận có thể kết hợp với các bệnh trên làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi hoặc hỏng thai.

Người bị sỏi thận có quan hệ được không?

Sỏi thận thường không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động quan hệ trừ những lúc gây đau, mà chỉ ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh. Người bị sỏi thận hay có cảm giác mệt mỏi không muốn quan hệ, hoặc sợ đau dẫn đến tinh thần không được thoải mái. Bệnh chỉ thực sự ảnh hưởng nghiêm trọng khi xảy ra các biến chứng sỏi thận nguy hiểm.

Người bị sỏi thận có quan hệ được không? 1

Nghiên cứu chứng mình quan hệ tình dục có thể trục xuất sỏi thận

Theo Medical Daily, một nghiên cứu do các bác sĩ Thổ Nhĩ đã thực hiện để trả lời cho vấn đề bị sỏi thận có được quan hệ hay không. Và một điều kì diệu đã xuất hiện sỏi thực sự được trục xuất ra khỏi cơ thể. Công bố trên tạp chí Tiết niệu uy tín hàng đầu Thổ Nhĩ Kì, nghiên cứu của bệnh viện Đào tạo và Nghiên cứu Ankara được triển khai trên 75 người bệnh chia làm 3 nhóm sau:

  • Nhóm 1 dùng thuốc giúp đi tiểu dễ dàng hơn.
  • Nhóm 2 tiến hành quan hệ tình dục 3-4 lần/tuần.
  • Nhóm 3 tuân theo phác đồ y tế điều trị cho bệnh sỏi thận .

KẾT QUẢ: Sau 2 tuần có 26 trên 31 người đàn ông quan hệ tình dục thường xuyên đã thoát được sỏi thận (nhóm 2). Trong khi ở nhóm 1 chỉ có 10 người, và nhóm 3 là 8 trên tổng số 23 người. Sỏi thu được sau chữa trị có kích thước trung bình khoảng 4,7 mm.

Nguyên nhân dẫn đến điều này được các chuyên gia giải thích rằng, khi quan hệ lượng axit nitric sinh ra sẽ làm giãn niệu quản, ống dẫn tiểu sỏi thận sẽ theo đó mà bị trục xuất ra ngoài. Ngoài ra, hiện tượng đạt cực khoái sẽ giúp giãn các cơ bắp niệu quản tăng cơ hội bài sỏi ra ngoài.

Một số lưu ý đối với người bị sỏi thận khi quan hệ:

  • Về tần suất và nhịp độ, nếu hoạt động quá mạnh hoặc quá nhiều có thể kích hoạt cơn đau.
  • Thay đổi tư thế khác nhau giúp giảm áp lực cho phần lưng và phần hông.
  • Nếu cơn đau xuất hiện nên ngừng lại, không nên cố quá sức.
  • Nên chia sẻ vấn đề cùng bạn đời sẽ giúp cả 2 thấu hiểu và hỗ trợ được cho nhau.

Qua những chia sẻ về vấn đề bị sỏi thận có quan hệ được không, tin rằng nỗi băn khoăn của người bệnh cũng sẽ vơi bớt phần nào. Để sỏi thận không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mình, người bệnh nên bỏ qua tâm lý e ngại, chia sẻ thẳng thắn, chấp nhận cảm thông và cùng vợ/chồng mình đồng hành trên con đường chữa bệnh.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn