Bị sỏi thận khi mang thai nguy hiểm không?

Sỏi thận là một trong các bệnh lý dễ mắc phải nhất thời khì mang thai. Vậy bị sỏi thận khi mag thai nguy hiểm như thế nào? Thai phụ nên làm gì khi bị sỏi thận?

Bị sỏi thận khi mang thai nguy hiểm không? 1

Bị sỏi thận khi mang thai phải làm sao?

Nguyên nhân gây ra sỏi thận khi mang thai

Hiện tượng sỏi thận xảy ra do sự lắng đọng các chất trong nước tiểu. Phụ nữ có thai dễ bị sỏi thận do một số yếu tố sau:

  • Thời kì mang thai cơ thể sẽ có nhiều thay đổi về chuyển hóa vitamin và khoáng chất làm gia tăng sự lắng đọng các chất trong nước tiểu gây nguy cơ sỏi thận cao.
  • Ở giai đoạn này kích thước và vị trí tử cung cũng có sự thay đổi, tử cung to lên làm cản trở nước tiểu lưu thông từ thận xuống bàng quang. Qúa trình đào thải nước tiểu bị ảnh hưởng kéo theo lượng lớn khoáng chất trong đó bị lắng đọng lại.
  • Hoạt động xử lý canxi của cơ thể phụ nữ thai kém hiệu quả hơn bình thường.
  • Thai phụ nếu không vệ sinh cơ thể đúng cách dễ bị viêm đường tiết niệu cấp tính – môi trường thuận lợi cho sỏi hình thành.
  • Phụ nữ mang thai có nhu cầu nước uống cao hơn rất nhiều. Do đó, nếu cơ thể không được cấp đủ nước sẽ tăng nguy cơ lắng đọng sỏi thận.

Bị sỏi thận khi mang thai nguy hiểm không?

Sỏi thận có thể tác động lên cả mẹ và thai nhi, cơn đau quặn thận có thể khiến thai phụ sinh non. Ngoài ra, thai phụ cần phải uống sữa để bổ sung dinh dưỡng tuy nhiên điều này có thể gây lắng đọng canxi làm sỏi lớn hơn. Do đó bị sỏi thận khi mang thai có thể gây ra rất nhiều rắc rối. Nếu bạn đang bị sỏi thận, nên đảm bảo tình trạng sỏi thận ổn định hoặc chữa trước khi mang thai.

Thai phụ cần làm gì khi bị sỏi thận?

Thai phụ bị sỏi thận tốt nhất là không nên dùng loại thuốc nào, chỉ nên uống nhiều nước và điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học hơn. Trường hợp đau nhiều hoặc xảy ra biến chứng nhiễm khuẩn đường tiết niệu bạn nên đến bệnh viện gặp bác sĩ điều trị để có tư vấn điều trị chính xác.

Không nên uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ do tốc độ tuần hoàn lúc này khá chậm làm giảm lượng nước tiểu và tăng các chất cặn trong nước tiểu. Sữa lại là nguồn dồi dào canxi, mà sỏi thận phần lớn là sỏi canxi. Trong trạng thái ngủ say cũng là lúc cơ thể tăng cường bài tiết canxi, đẩy nồng độ canxi tăng cao kết hợp với nước tiểu đậm đặc (do ít nước tiểu mà nhiều chất lắng đọng) tạo thành yếu tố nguy hiểm nhất để kết tụ sỏi thận. Do đó, người có thai không nên uống sữa trước khi ngủ để tránh làm sỏi thận nặng hơn.

Người bị sỏi thận khi mang thai cần lưu ý tình trạng sức khỏe nếu cảm nhận mình có các biểu hiện sỏi thận nguy cấp như đau dưới xương sườn hoặc phía mạn lưng, vùng chậu hoặc háng thì nên đến bệnh viện kiểm tra để có phương pháp điều trị sỏi thận phù hợp lúc này.

Xem thêm: Cách làm tan sỏi thận

Ý kiến của bạn