Ăn nhầm rau thêm đau sỏi thận – Các loại rau cần kiêng khi bị sỏi thận

Chúng ta đều biết rau củ quả có lợi cho sức khỏe nhờ lượng vitamin và khoáng chất dồi dào trong chúng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào ăn nhiều rau cũng tốt, ví dụ như người bị sỏi thận nếu ăn quá nhiều rau chứa oxalt có thể khiến bệnh nặng hơn.

Chế độ ăn ảnh hưởng như thế nào đến người bị sỏi thận?

Người bị sỏi thận cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chứa axit oxalic. Axit oxalic gây cản trở quá trình hấp thu canxi và kẽm của cơ thể tạo điều kiện cho sỏi phát triển. Với người bị sỏi acid uric cần ăn uống hợp lý để kiểm soát hàm lượng acid uric trong cơ thể đồng thời tránh tình trạng nồng độ canxi oxalte trong nước tiểu tăng cao, làm bệnh sỏi thận biến chuyển nặng hơn.

Điều đáng nói ở đây là, phần lớn người bệnh chỉ để ý kiêng oxalate từ thịt mà không biết rằng một số loại rau củ quả cũng “nguy hiểm” không kém điển hình như rau muống, rau dền,…

Tiến sĩ Từ Việt Phú thuộc Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, đã chia sẻ một cách nhận biết rau củ có chứa axit oxalic trong tự nhiên bằng cách nếm thử, nếu là loại thực phẩm này khi ăn sẽ có vị chua, chát hoặc hơi nhẫn nơi đầu lưỡi.

Người bị sỏi thận nên kiêng ăn rau gì?

Với người bị sỏi oxalat canxi cần lưu ý khi ăn một số loại rau chứa nhiều oxalat sau: rau dền, rau muống, đậu bắp, đậu xanh, đậu tương, tỏi tây, rau cải, củ cải, bắp cải, cải xanh, rau cải bó xôi, cải xoong, rau mùng tơi, cải thìa, rau diếp, bồ công anh, ớt, bí, mù tạt, củ cải đường, cà chua cà rốt, cà tím, đậu đũa.

Còn với sỏi acid uric, cần lưu ý với các loại rau sau: đậu, súp lơ, rau chân vịt, nấm, mămg tây và măng muối. Một số quả chứa nhiều axit uic: chanh, nho, me, đu đủ, khế,…

4 nhóm thực phẩm cơ bản trong tự nhiên có chứa axit oxalic:

  • Nhóm thực phẩm giàu protein: đậu phộng, đậu nành, đậu hũ, hạt dẻ, hạt dẻ, hạt thông,… chứa nhiều oxalat có thể gây sỏi.
  • Một số loại rau: rau dền, đậu bắp, cải thìa, rau diếp, củ cải đường, bồ công anh, mù tạt, rau cần tây, đậu xanh, tiêu xanh. Các loại quả cà chua, cà rốt, cà tím, khoai lang, bí,… cũng có hàm lượng axit oxalic cao.
  • Nhóm thực phẩm làm từ lúa mì bao gồm: ngũ cốc, bánh mì, bột mì,…
  • Một số loại thực phẩm khác: sô cô la, trà, thức uống có gas, nước ép việt quất, các loại đồ uống kích thích, nước hoa quả, sữa chua.

Mức độ tồn dư của axit oxalic và các muối oxalat có mặt trong các loại thực phẩm là khác nhau. Lượng này có thể thay đổi trong quá trình chế biến thực phẩm (ngâm rửa, luộc gạn bỏ nước luộc, rang đối với một số loại hạt,…)

Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều trị sỏi thận và ngăn ngừa sự hình thành sỏi mới, người bị sỏi thận cần lưu ý những điều sau trong chế độ ăn uống.

  • Dù là thực phẩm được khuyến khích nên ăn nhiều và tốt cho sức khỏe như rau, người bị sỏi thận cùng cần phải lưu ý mình nên ăn loại rau nào cho phù hợp, đặc biệt cần tránh các loại giàu axit oxalic.
  • Có thể chọn các phương pháp sơ chế và chế biến như ngâm, rửa, luộc, rang để làm giảm axit oxalic tồn tại trong nguyên liệu.
  • Uống nhiều nước luôn là cần thiết dù cho bạn bị loại sỏi thận nào.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn