5 điều bạn cần biết về phẫu thuật cắt túi mật

Dù hiện nay có nhiều phương pháp cắt túi mật hiện đại, giúp hạn chế thấp nhất biến chứng hậu phẫu, nhưng chúng vẫn tiềm ẩn các rủi ro khó kiểm soát. Vậy khi nào cần phải cắt bỏ túi mật? Liệu cắt túi mật có ảnh hưởng gì không? Người cắt túi mật nên ăn gì? Có cách nào không phải phẫu thuật cắt túi mật không? Cùng Sỏi Mật Người Mường tìm hiểu sâu hơn các chủ đề này qua bài viết sau.

5 điều bạn cần biết về phẫu thuật cắt túi mật 1

Phẫu thuật cắt túi mật và những điều bạn nên biết

1. Vai trò của túi mật trong cơ thể bạn

Túi mật của bạn là một cơ quan hình quả lê có nhiệm vụ lưu trữ dịch mật và tiết ra khi cần để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Sự xuất hiện của sỏi mật hoặc một số bệnh gan mật khác có thể gây cản trở đến toàn bộ hoạt động của hệ thống mật. Trường hợp gây ra tổn thương xuất hiện triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ định cắt túi mật của bạn để điều trị.

2. Khi nào bạn cần phẫu thuật cắt túi mật?

Nếu sỏi mật của bạn không gây ra triệu chứng, bạn không cần phải phẫu thuật. Có rất nhiều phương pháp giúp trục xuất sỏi ra khỏi cơ thể mà không cần phải mổ. Bạn có thể tìm hiểu về y học cổ truyền, các bài thuốc nam giúp loại bỏ sỏi hoàn toàn và không gây tác dụng phụ.

Tuy nhiên nếu sỏi tấn công túi mật bạn, tạo các thương tổn như ứ tắc ống dẫn mật, nhiễm trùng gây ra những cơn đau dữ dội giống như có dao trong bụng của bạn hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác, lúc đó bạn cần phải phẫu thuật túi mật, như:

 • Viêm túi mật – một túi mật bị viêm
 • Viêm tụy – tuyến tụy bị viêm
 • Viêm đường mật – ống dẫn mật bị viêm
2. Khi nào bạn cần phẫu thuật cắt túi mật? 1

Một số xét nghiệm cần thực hiện trước khi chỉ định cắt túi mật

Trước khi bác sĩ của bạn lựa chọn phẫu thuật, bạn sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm để xem tác dụng của sỏi mật có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Các xét nghiệm có thể bao gồm: xét nghiệm máu, siêu âm, quét MRI HIDA, siêu âm nội soi. Nếu kết luận cuối cùng là bạn cần phải cắt túi mật sẽ có 2 loại phẫu thuật cắt túi mật phổ biến nhất là:

 • Phẫu thuật mở: Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ làm một vết rạch 5 đến 7 inch (cắt) trên bụng của bạn để lấy ra túi mật của bạn. Bạn sẽ cần phẫu thuật mở nếu bạn bị rối loạn chảy máu. Bạn cũng có thể cần nó nếu bạn bị bệnh túi mật nặng, thừa cân, hoặc đang trong ba tháng cuối của thai kỳ.
 • Phẫu thuật mổ cắt túi mật nội soi: Bác sĩ phẫu thuật của bạn nhưng không mở rộng trong bụng của bạn. Thay vào đó, là làm bốn vết cắt nhỏ, một chiếc ống rất mỏng, linh hoạt có chứa ánh sáng và thu được video sẽ đưa vào trong bụng của bạn. Những điều này giúp bác sĩ phẫu thuật của bạn nhìn thấy túi mật của bạn tốt hơn, tiếp theo đó sẽ dùng các công cụ đặc biệt để loại bỏ cơ quan bị bệnh.

3. Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Các bác sĩ tin rằng phẫu thuật túi mật là an toàn, nhưng một số vấn đề nguy hiểm vẫn có thể phát sinh. Chúng có thể bao gồm:

 • Các vấn đề về gây mê
 • Nhiễm trùng
 • Sự chảy máu
 • Sưng
 • Rò rỉ mật
 • Thiệt hại cho một ống mật
 • Thiệt hại cho ruột, ruột, hoặc mạch máu
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu (cục máu đông)
 • Vấn đề tim mạch
 • Viêm phổi

Bạn cũng có thể gặp nguy cơ của một vấn đề mà bác sĩ gọi là “hội chứng sau nhồi túi mật” (PCS). Nó có thể xảy ra nếu bất kỳ sỏi mật nào được để lại trong ống dẫn mật hoặc mật của bạn xảy ra để rò rỉ vào dạ dày của bạn. Các triệu chứng của PCS tương tự như triệu chứng của sỏi mật. Chúng bao gồm đau bụng, ợ nóng và tiêu chảy.

3. Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không? 1

Môt số rủi ro có thể gặp khi cắt bỏ túi mật

Hội chứng sau cắt túi mật

Nhiều người lo lắng không biết cắt túi mật sống được bao lâu hay cắt túi mật có ảnh hưởng sức khỏe không, kì thực cơ thể chúng ta có một khả năng thích nghi tuyệt vời, bạn vẫn có thể sống dù không có túi mật. Gan của bạn có thể tự chế tạo đủ mật. Chỉ có điều mật sẽ được đổ trực tiếp xuống ruột non của bạn không thông qua túi mật nữa.

Tất nhiên, mỗi bộ phận trong cơ thể đều có một vai trò riêng, nên khi cắt bỏ túi mật đồng nghĩa sẽ không có nơi lưu trữ và điều chỉnh tiết mật nữa. Do đó thời gian đầu, người cắt túi mật có thể bị các rối loạn về tiêu hóa như chán ăn, chậm tiêu, ngứa, đau bụng… Nếu cơ thể người bệnh thích nghi tốt thì sau một thời gian triệu chứng này có thể biến mất. Vẫn sẽ có một số trường hợp kéo dài dai dẳng trong vài tháng hoặc vài năm.

4. Thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật cắt túi mật

Thời gian cần thiết để chữa lành tùy thuộc vào loại phẫu thuật mà bạn áp dụng. Nếu là loại bỏ túi mật bằng mổ hở, bạn sẽ cần ở lại bệnh viện vài ngày sau đó, thường là 5-7 ngày phụ thuộc vào sức khỏe của bạn. Và mất thêm 6-8 tuần để cơ thể bạn có thể lành lại hoàn toàn.

Phương pháp mổ nội soi bạn sẽ ít đau và chữa lành nhanh hơn là phẫu thuật mở. Hầu như những người áp dụng nó có thể về nhà sau 1-2 ngày nằm viện và có thể sinh hoạt bình thường trong vòng 2 tuần.

4. Thời gian phục hồi sau khi phẫu thuật cắt túi mật 1

Với mổ cắt túi mật nội soi người bệnh sẽ hồi phục nhanh hơn so với mổ hở

5. Giải pháp thay thế cho phẫu thuật cắt túi mật

Một số người lựa chọn cách thay đổi đổi chế độ ăn uống của mình để kiểm soát các triệu chứng sỏi túi mật. Điều này bao gồm cắt giảm các loại thực phẩm béo. Nhưng thay đổi chế độ ăn uống không phải lúc nào cũng giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công túi mật

Nếu phẫu thuật không phải là một lựa chọn ưu tiên của bạn, chữa sỏi mật bằng thuốc nam có thể là một cách. Nhưng điều này sẽ không ngay lập tức loại trừ sỏi mà cần thời gian lâu hơn, khoảng 3-6 tháng với sỏi nhỏ, lâu hơn với sỏi có kích thước lớn.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về sỏi mật đã được Sỏi Mật Người Mường tổng hợp và chia sẻ bao gồm: khi nào cần phẫu thuật cắt túi mật, cắt túi mật có ảnh hưởng gì không, các phương pháp cắt bỏ túi mật, hội chứng sau phẫu thuật và các vấn đề nguy hiểm trong quá trình thực hiện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho quá trình điều trị của bạn thêm hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ trong cuộc sống. Cám ơn vì bạn đã tin tưởng Sỏi Mật Người Mường.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn