Cắt túi mật có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Cắt túi mật có bị biến chứng nguy hiểm gì không? Cắt túi mật là có thể loại bỏ hoàn toàn sỏi mật? Đây là một số câu hỏi mà Sỏi Mật Người Mường nhận được khá nhiều thời gian gần đây, do đó chúng tôi đã tổng hợp lại các thông tin để người đọc có thể tiện tham khảo.

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? 1

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Đầu tiên nếu bạn cần phải cắt túi mật bạn có thể yên tâm là hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật an toàn, hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Tuy vậy, chúng không thể bảo đảm 100% không rủi ro được nên bạn cần cân nhắc về tình trạng sức khỏe của mình rằng việc phẫu thuật là cần thiết, vì dù sao túi mật cũng giống như bất kỳ bộ phận nào có vai trò riêng và loại bỏ nó thì cơ thể sẽ gặp một số rắc rối. Để hiểu kĩ hơn các vấn đề này, bạn có thể đọc kĩ hơn ở các mục dưới đây.

Vai trò của túi mật? Trường hợp nào cần cắt túi mật?

Túi mật là một bộ phận của đường dẫn mật ngoài gan, có 3 phần đáy, thân và cổ. Túi mật có hình quả lê màu xanh, nằm ở mặt dưới thùy gan phải, kích cỡ khoảng 6-8cm, khi căng đầy có thể rộng tới 3cm.

Vai trò của túi mật là nơi dự trữ dịch mật do gan bài tiết ra. Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, túi mật co bóp tống mật xuống ruột non để hỗ trợ. Những tích tụ bất thường của các thành phần dịch mật là điều kiện để bùn mật, sỏi mật hình thành. Sỏi mật nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm tụy,…

Túi mật đầy sỏi hoặc sỏi mật gây biến chứng là một trong số các nguyên nhân cắt túi mật thường gặp nhất. Ngoài ra, các tình trạng viêm túi mật tái phát nhiều lần, viêm túi mật cấp tính, túi mật đã bị vôi hóa và mất chức năng dự trữ cô đặc dịch,… chỉ định cắt túi mật là cần thiết.

Đối với người bị sỏi mật nhỏ, chưa phát sinh triệu chứng nguy hiểm thì không nên vội vàng cắt túi mật mà cần cân nhắc kĩ, do sau phẫu thuật người bệnh có thể diện với các vấn đề về tiêu hóa và sỏi mật thì vẫn có thể quay trở lại (sỏi đường mật, sỏi gan).

Vai trò của túi mật? Trường hợp nào cần cắt túi mật? 1

Túi mật đầy sỏi hoặc sỏi mật gây biến chứng là một trong số các nguyên nhân cắt túi mật thường gặp nhất.

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không?

Bình thường, gan tiết ra khoảng 500-600ml, phần lớn lượng mật này đi xuống ruột để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, chỉ 10% sẽ được cô đặc và giữ lại ở túi mật. Sau khi cắt túi mật, lượng dịch mật mà gan sản xuất vẫn giữ nguyên, nhưng sẽ không còn nơi để lưu trữ và cô đặc, mà đổ thẳng xuống tá tràng kể cả khi không có thức ăn. Điều này có thể gây một số rối loạn như:

  • trào ngược dịch mật lên dạ dày, thực quản,
  • viêm dạ dày – tá tràng,
  • hội chứng ruột kích thích,
  • tiêu chảy do muối mật,
  • chít hẹp đường mật
  • rối loạn vận động cơ oddi,
  • hội chứng mòn cụt túi mật,…

Tỷ lệ người gặp các vấn đề do hội chứng sau cắt túi chiểm khoảng 10-15%, các dấu hiệu tương tự với triệu chứng sỏi mật như đau bụng, đầy chướng, khó tiêu, tiêu chảy, vàng da, sốt cao,… Chưa có nghiên cứu xác nhận nguyên nhân cụ thể, nhưng có thể liên quan đến cơ chế thích nghi của cơ thể sau khi mất túi mật. Các triệu chứng này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng nhưng cũng có một số trường hợp là nhiều năm.

Hội chứng sau cắt túi mật có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Một số cách làm giảm tác động của các vấn đề này đến sức khỏe đó là điểu chỉnh chế độ ăn uống hạn chế dầu mỡ đồ ăn nhiều cholesterol, đợi một thời gian rồi bắt đầu ăn từng ít một và tăng dần. Trường hợp tiêu chảy mạn tính người bệnh có thể xin ý kiến từ bác sĩ để có phương pháp xử lý phù hợp.

Cắt túi mật có ảnh hưởng gì không? 1

Các biến chứng có thể xảy ra sau khi cắt túi mật bao gồm tổn thương ống mật, ruột, mạch máu, rủi ro gây mê, rò rỉ ống mật, nhiễm trùng vết mổ, xuất huyết, huyết khối tĩnh mạch sâu.

Cắt túi mật giúp loại bỏ hoàn toàn được sỏi mật?

Người cắt bỏ túi mật không có nghĩa là sẽ loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị sỏi đường mật hoặc viêm nhiễm đường mật. Chúng ta đều đã biết, dù có túi mật hay không lượng dịch mật được gan sản xuất vẫn giữ nguyên, và nguy cơ bị sỏi mật thậm chí còn cao hơn vì không còn cơ quan điều tiết dịch mật nữa. Những nguyên nhân gốc rễ sỏi mật vẫn còn đó và chưa được xử lý đồng nghĩa với sỏi mật có thể tái phát bất cứ lúc nào. Để ngăn ngừa tình trạng này thì bạn có thể thực hiện một số cách sau:

  • Để dự phòng loại sỏi cholesterol: bạn nên ăn đủ chất xơ ăn nhiều đỗ, lạc, vừng, hạn chế uống cà phê và các thực phẩm nhiều đườn nhiều muối, cùng các đồ kích thích.
  • Để dự phòng loại sỏi có giun: thực hiện ăn chín uống sổi, tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần.

Xem thêm:

Cách đặt mua thuốc trị sỏi thận:

Cách 1: Đến trực tiếp Nhà thuốc Đông Y Phú Vân:

Địa chỉ 1:Khu Thanh Đức, Xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Hotline tư vấn:0912 040 918 | 01697 387 114

Cách 2: Điền thông tin vào ô dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Để mua bài thuốc Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Để mua đúng sản phẩm của Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Ý kiến của bạn