Cắt túi mật có sao không?

Tôi bị sỏi mật khá lâu rồi nhưng gần đây có các dấu hiệu nghiêm trọng hơn như đau phía sườn phải kèm theo sốt 39 độ, bác sĩ điều trị có chỉ định làm phẫu thuật cắt túi mật. Nhưng giờ tôi khá lo lắng không biết cắt túi mật có sao không, liệu sau này tôi còn ăn uống uống bình thường được không?

Cắt túi mật có sao không? 1

Cắt túi mật có sao không? Cắt túi mật ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Chào bạn, Sỏi Mật Người Mường xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Sau khi cắt bỏ túi mật, hệ tiêu hóa của bạn sẽ có một số ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên nếu có chỉ định phẫu thuật túi mật thì bạn không nên quá lo lắng, vì cơ thể có thể học được cách thích nghi với sự vắng mặt của túi mật.

Túi mật có chức năng như một nơi lưu trữ dịch mật cho cơ thể. Hàng ngày gan sẽ sản xuất khoảng 500-100ml dịch mật cho cơ thể sử dụng, túi mật sẽ cô đặc trữ khoảng 30-50ml dịch mật. Phần còn lại khi tiêu hóa thức ăn, túi mật sẽ tống mật xuống ruột non thông qua các ống dẫn để hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Do đó mặc dù là một bộ phận nhỏ bé (chiều dài 8-10cm, chiều rộng khoảng 4cm) nhưng túi mật có vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của con người.

Một vài trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ túi mật để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt với các trường hợp túi mật bị viêm do sỏi mật gây ra thẩm mật phúc mạc hoặc các tình trạng vỡ túi mật, túi mật mất chức năng.

Cắt túi mật có sao không?

Sau khi cắt túi mật thì gan vẫn tổng hợp mật như bình thường chỉ khác là bỏ qua khâu cô đặc lưu trữ mà đổ thẳng vào ruột để tiêu hóa thức ăn. Kết quả là sẽ có một số vấn đề tiêu hóa xảy ra sau khi cắt túi mật như đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy,… Tình trạng này có thể kéo dài vài tuần cho đến vài tháng. Chỉ một số ít có thể bị trong nhiều năm. Nếu bạn bạn gặp các vấn đề tiêu hóa hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị của mình, họ có thể kê cho bạn một vài loại thuốc giảm bớt khó chịu hoặc kiểm tra xác định nguyên nhân với các trường hợp nghiêm trọng.

Phương pháp phẫu thuật túi mật phổ biến hiện là là nội soi cắt túi mật, có nhiều ưu điểm hơn so với mổ hở như giảm bớt đau, vết mổ nhỏ hơn, bớt rủi ro biến chứng hậu phẫu và rút ngắn thời gian nằm viện.

Sau khi mổ túi mật, người bệnh cần lưu ý chế độ ăn uống để phòng ngừa sỏi tái phát, điều này phụ thuộc tính chất sỏi. Không nên cho rằng cắt túi mật là sỏi không quay lại nữa, trái lại sỏi có thể tái phát ở các vị trí nguy hiểm hơn như sỏi trong gan hay sỏi ống mật chủ. Bạn nên khám định kỳ, siêu âm để xác định tình trạng sức khỏe và điều trị sớm nếu có sỏi mới xuất hiện.

Thực tế nếu chỉ định cắt túi mật là cần thiết, bạn cũng không cần quá băn khoăn việc cắt túi mật có sao không mà cứ yên tâm làm theo bác sĩ. Sau khi cắt túi mật bạn nên thay đổi chế độ ăn uống hạn chế ăn chất béo, giàu cholesterol, ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước, kết hợp cùng tập thể dục thường xuyên. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn nhanh chóng thích nghi với sự vắng mặt của túi mật tốt hơn.

Xem thêm:

Cách đặt mua thuốc trị sỏi thận:

Cách 1: Đến trực tiếp Nhà thuốc Đông Y Phú Vân:

Địa chỉ 1:Khu Thanh Đức, Xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Hotline tư vấn:0912 040 918 | 01697 387 114

Cách 2: Điền thông tin vào ô dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Để mua bài thuốc Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Để mua đúng sản phẩm của Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Ý kiến của bạn