Khi nào có chỉ định cắt túi mật?

Chào bác sĩ, mẹ tôi đi khám ở BV Việt Đức phát hiện túi mật căng, thanh mỏng. Trong túi có nhiều sỏi kích thước sỏi khoảng 23mm. Có chỉ định mổ nhưng đi khám ở BV tỉnh lại nói là chưa cần can thiệp ngoại mà dùng thuốc trước. Mẹ tôi hiện tại ăn uống bình thường chỉ thỉnh thoảng nhói ở bụng. Vậy mẹ tôi có nên làm theo chỉ định cắt túi mật hay không? Dùng thuốc uống thì có tan được sỏi không, mình có nên dùng kèm cả thuốc nam để tăng hiệu quả không? Mong nhận được tư vấn. Cám ơn bác sĩ.

Khi nào có chỉ định cắt túi mật? 1

Sỏi mật người Mường xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Sỏi túi mật đang là bệnh lý rất phổ biến ở người cao tuổi. Thường sỏi túi mật không gây triệu chứng khi mới xuất hiện, chỉ khi sỏi túi mật nặng hơn mới xuất hiện các cơn đau quặn mật. Sỏi túi mật xuất hiện triệu chứng đề có chỉ định điều trị phù hợp, sẽ phải can thiệp ngoại khoa nếu xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng.

Với sỏi túi mật chưa xuất hiện triệu chứng thì chưa phải chỉ định cắt túi mật mà người bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn.

Theo kết quả theo dõi diễn tiến tự nhiên của bệnh sỏi túi mật cho thấy, nếu người bệnh không có nguy cơ bị ung thư túi mật như túi mật sứ, sỏi quá lớn 25mm, sỏi kết hợp với polyp túi mật lớn hơn 10mm…, thì không cần phải cắt túi mật.

Các biến chứng nguy hiểm của sỏi túi mật:

  • Viêm túi mật cấp: nếu do sỏi kẹt ở cổ hoặc ống túi mật thì phẫu thuật là cần thiết.
  • Viêm đường mật: xảy ra do sỏi túi mật rơi vào ống mật chủ, làm tắc nghẽn đẫn dến viêm đường mật. Đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp, cần phải can thiệp để lấy sỏi ra ngoài.
  • Viêm tụy cấp: Là biến chứng nặng do sỏi mật gây ra. Sỏi kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ, làm tắc nghẽn cả ống mật và ống tụy, người bệnh cần can thiệp gấp để lấy sỏi.
  • Ung thư túi mật: người bị túi mật sứ, sỏi kèm polyp túi mật, sỏi mật quá lớn có nguy cơ mắc ung thư sỏi mật

Trên đây là một số trường hợp sỏi túi mật nghiêm trọng cần xử lý gấp, theo bạn mô tả thì cơn đau nhói ở bụng có thể là do đau sỏi mật cũng có thể chỉ là đau cơ bụng. Tuy nhiên tình trạng túi mật của bạn đã bị căng mỏng, đầy sỏi thì nên theo chỉ định cắt túi mật sớm sẽ tốt hơn. Các phương pháp điều trị nội khoa thường không có hiệu quả trong các trường hợp này. Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề uống thuốc điều trị sỏi mật ở dưới đây.

Xem thêm: Sỏi túi mật uống thuốc gì?

Ý kiến của bạn