Hội chứng sau cắt túi mật và cách xử lý

Tôi bị sỏi túi mật và đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt túi mật 4 tuần trước. Nhưng sau khi làm phẫu thuật thì tôi thường xuyên bị đau bụng trên bên phải, bụng chướng khó chịu, ăn đồ dầu mỡ sẽ bị tiêu chảy. Xin hỏi có phải cắt túi mật nên tôi bị các vấn đề này không, và sau bao lâu thì nó biến mất. Có cách nào để giảm các khó chịu này không?

Nguyễn Ngọc Dũng – 43 tuổi – Đà Lạt

Hội chứng sau cắt túi mật và cách xử lý 1

Hội chứng sau cắt túi mật thường gặp như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy

Chào bạn, Sỏi Mật Người Mường xin giải đáp thắc mắc sau của bạn:

Các dấu hiệu bạn đang gặp phải được gọi là hội chứng sau cắt túi mật, chiếm tỷ lệ 10-15% trường hợp cắt túi mật. Chúng có thể xuất hiện trong khoảng 2 tuần – 3 tháng sau phẫu thuật, chỉ một số ít trường hợp có thể kéo dài đến suốt đời. Một số nguyên nhân dẫn đến các vấn đề thuộc hội chứng sau cắt túi mật như sau:

  • Đau bụng sau khi cắt túi mật có thể xảy ra do đau từ vết mổ, rối loạn chức năng cơ vòng Oddi, hoặc do sỏi mật tái phát.
  • Đầy chướng bụng, tiêu chảy và các vấn đề khác có thể xuất hiện do loại bỏ túi mật ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của cơ thể.

Túi mật có đóng vai trò như nơi lưu trữ và điều tiết dịch mật để tiêu hóa chất béo. Khi cơ thể tiếp nạp đồ nhiều đồ ăn dầu mỡ, túi mật sẽ co bóp tống thêm mật xuống ruột non để tăng cường khả năng hấp thụ chất béo từ các đồ ăn này. Nhưng sau khi cắt bỏ túi mật, nếu bạn ăn đồ ăn nhiều chất béo, cơ thể sẽ không thể tự phân bổ dịch mật tống xuống ruột để hỗ trợ như trước nữa vì khả năng điều tiết dịch mật đã bị ảnh hưởng. Kết quả là một số vấn đề rối loạn tiêu hóa như triệu chứng đầy bụng khó tiêu và tiêu chảy có thể xảy ra.

Cách giảm khó chịu do hội chứng sau cắt túi mật gây ra:

Bạn nên kiêng ăn dầu mỡ, các loại đồ ăn khó tiêu khoảng vài tháng sau đó, nên chọn các món ăn dễ tiêu hóa, chất xơ vừa đủ để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa. Sau thời gian này có thể tăng dần ăn nhiều hơn để cơ thể kịp thích nghi việc không có túi mật, các triệu chứng này có thể tự biến mất. Bạn cũng có thể đề nghị bác sĩ điều trị của mình kê thêm các loại thuốc giảm đau, đầy chướng. Lưu ý tuyệt đối không tự ý đi mua thuốc nếu không có tư vấn hoặc sự cho phép của bác sĩ. Bạn có thể tham khảo thêm chế độ ăn dành cho người bị cắt túi mật dưới đây:

Phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) vừa là kỹ thuật chẩn đoán vừa là thủ thuật điều trị sỏi mật. Trường hợp triệu chứng đau bụng kéo dài không tìm được nguyên nhân cụ thể dẫn đến hội chứng sau cắt túi mật hoặc các phương pháp điều trị nội khoa khác không thể giải quyết được vấn đề người bệnh gặp phải, thì phẫu thuật thăm dò là cần thiết. Nếu sau khi thực hiện tất cả các cách trên, người bệnh vẫn có biểu hiện suy nhược, đau bụng và không xác định được nguyên nhân rõ ràng dẫn đến tình trạng này thì phương pháp tiếp theo có thể phải áp dụng là tái tạo lại cơ thắt qua tá tràng. Cách này được sử dụng để xử lý các bất thường liên quan đến mật – tụy gây ra.

Ý kiến của bạn