Mổ nội soi sỏi mật có nguy hiểm không? Khi nào phải mổ?

Mổ nội soi sỏi mật là một trong các phương pháp điều trị sỏi mật hiện đại có độ an toàn và phổ biến cao, tuy nhiên bất cứ loại phẫu thuật nào cũng sẽ tồn tại những rủi ro nhất định. Hơn nữa không phải trường hợp nào cũng cần tiến hành phẫu thuật nội soi sỏi mật. Vậy khi nào cần phẫu thuật nội soi sỏi mật? Mổ nội soi sỏi mật nguy hiểm không?

Mổ nội soi sỏi mật có nguy hiểm không? Khi nào phải mổ? 1

Khi nào nên mổ nội soi sỏi mật? (Ảnh minh họa)

Mổ nội soi sỏi mật là gì?

Nhiều năm trước đây phẫu thuật cắt túi mật chỉ có thể tiến hành bằng cách mổ hở, đồng nghĩa với việc người bệnh phải chấp nhận rủi ro cao trong quá trình phẫu thuật. Sự ra đời của phương pháp phẫu thuật nội soi sỏi mật giúp giảm bớt các nhược điểm trong quá trình mổ hở như vết mổ nhỏ hơn, ít nguy hiểm và thời gian hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên nó vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ trong và sau quá trình phẫu thuật, do đó người bệnh nên cân nhắc trao đổi cùng bác sĩ trước khi quyết định mổ.

Xem thêm: Bệnh sỏi mật có nguy hiểm không?

Khi nào cần mổ nội soi sỏi mật?

Có nhiều phương pháp điều trị sỏi mật như uống thuốc trị sỏi mật, tán sỏi mật qua da,… tuy nhiên nếu sỏi mật đã gây biến chứng nguy hiểm hoặc cần điều trị khẩn cấp thì phẫu thuật nội soi sỏi mật là cần thiết. Một số trường hợp sau đây bác sĩ có thể chỉ định mổ nội soi sỏi mật:

  • Sỏi chiếm 2/3 diện tích trong túi mật
  • Sỏi gây viêm túi mật cấp tính hoặc mãn tính
  • Túi mật sứ: Thành túi mật bị vôi hóa
  • Người bị sỏi mật kèm theo suy giảm miễn dịch
  • Sỏi bị kẹt tại đường dẫn mật kèm theo phẫu thuật nội soi mật tụy ngược dòng ERCP thất bại.

Mổ nội soi sỏi mật như thế nào?

Phương pháp phẫu thuật nội soi sỏi túi mật được thực hiện như sau:

Người bệnh sẽ được tiến hành gây mê sau đó chèn một cây kim qua rốn và bơm khí CO2 để làm hiện rõ hình ảnh nội tạng. Điều này có thể làm huyết áp tăng lên nên với một số người có bệnh sử huyết áp cao hoặc bệnh tim cần sử dụng thuốc hạ huyết áp theo đơn kê của bác sĩ.

Mổ nội soi sỏi mật được thực hiện thông qua 3 vết mổ, vết thứ nhất và thứ 2 có kích thước từ 10-12mm và vết thứ 3 là 5mm. Một ống nội soi gồm dụng cụ phẫu thuật và camera sẽ được đưa vào cơ thể để chuyển tiếp hình ảnh trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ sẽ gắp sỏi ra khỏi đường dẫn mật hoặc cắt bỏ túi mật.

Kết thúc phẫu thuật các vết rạch nhỏ sẽ được khâu lại, người bệnh sẽ được ra viện trong thời gian ngắn.

Những rủi ro có thể xảy ra khi mổ nội soi sỏi mật

Dưới đây là một số rủi ro và biến chứng có thể xảy ra trong hoặc sau khi phẫu thuật:

  • Tác dụng phụ thường gặp nhất là đau và mệt mỏi hậu phẫu. Để giảm đau người bệnh nên tránh hoạt động nhẹ trong 2 ngày và nặng trong ít nhất 1 tuần.
  • Buồn nôn và ói mửa cũng chiếm tỷ lệ cao, bác sĩ có thể kê thuốc để giảm bớt tình trạng này cho người bệnh.
  • Tổn thương ống dẫn mật là biến chứng nguy hiểm nhất, gây rò rỉ mật từ ống mật. Kết hợp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP với mổ nội soi giúp nguy cơ thương tổn ống mật.
  • Một số trường hợp sót sỏi có thể cần tiến hành phẫu thuật lần hai. Nếu sỏi gây tắc nghẽn, áp xe đường mật hoặc ống dẫn mật bị rò rỉ, phẫu thuật mổ hở có thể được yêu cầu để loại bỏ sỏi khẩn cấp.

Điều gì xảy ra sau khi bạn cắt túi mật?

Túi mật không phải là bộ phận quan trọng quyết định đến sự sống còn của cơ thể cho nên sau khi cắt túi mật chúng ta vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên mỗi bộ phận đều có chức năng riêng biệt của mình nên sau khi cắt túi mật sẽ có một số vấn đề ảnh hưởng đến cơ thể bao gồm rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón,…

Nguyên nhân là khi loại bỏ túi mật, dịch mật sản xuất từ gan không còn nơi lưu trữ điều hòa nên trực tiếp tống thẳng xuống ruột gây ra các biến chứng trên đường tiêu hóa, thông thường sẽ hết sau vài tuần. Tuy nhiên vẫn có một số người bệnh sẽ phải chung sống với các vấn đề này suốt đời. Người bệnh nên tuân theo một chế độ ăn uống khoa học dành riêng cho người bị sỏi mật để tránh các vấn đề này cũng như ngăn ngừa sỏi mật tái phát.

Kết luận: Mổ nội soi sỏi mật là cần thiết nếu người bệnh nằm trong nhóm cần phải phẫu thuật sỏi mật như trên. Tuy nhiên, như các loại phẫu thuật khác mổ nội soi cũng tiềm ẩn nguy hiểm khó kiểm soát được, nên người bệnh cần thảo luận trao đổi kĩ với bác sĩ trước khi tiến hành. Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng chưa cần áp dụng can thiệp thì bạn có thể uống thuốc trị sỏi mật mà không cần mổ.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn