Mổ sỏi mật có nguy hiểm không?

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không? Khi nào thì cần phải mổ sỏi mật? Chăm sóc người bệnh sau mổ như thế nào cho đúng? Liệu có cách nào nào chữa sỏi mật mà không cần phải mổ không? Đây là những thắc mắc chúng tôi nhận được nhiều nhất liên quan đến vấn đề mổ sỏi mật, vì thế hôm nay Mường sẽ chia sẻ chi tiết hơn về các câu hỏi này dưới bài viết sau để các bạn có thể nắm rõ được các thông tin cần thiết về việc phẫu thuật sỏi mật.

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không? 1

Hình minh họa: Mổ nội soi sỏi mật

Hiện nay, thủ thuật nội soi gắp sỏi mật ngược dòng là phương pháp điều trị sỏi mật hiệu quả ít rủi ro hơn so với trước đây khi người ta chỉ có thể lựa chọn cách mổ hở hoặc không thể mổ. Nhiều người cho rằng đây là cách điều trị sỏi mật tốt nhất. Nhưng thực tế đã chứng minh, chỉ phẫu thuật lấy hết sỏi thôi là vẫn chưa đủ, tỷ lệ tái phát sau điều trị vẫn rất cao, bên cạnh đó các trường hợp bị biến chứng sau mổ hoặc không đủ điều kiện để phẫu thuật vẫn còn xảy ra nhiều. Vậy liệu có giải pháp phù hợp nào vừa làm tan sỏi, vừa hạn chế tình trạng sỏi tái hoặc biến chứng, lại không gây những tác động nguy hiểm đến cơ thể không? Khi nào mổ sỏi mật mới là hợp lý?

Trước khi tìm câu trả lời cho những vấn đề này, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức về bệnh sỏi mật sẽ giúp bạn có thêm “vũ khí” để chống lại căn bệnh này, như việc hiểu được cơ chế hình thành sỏi sẽ giúp bạn phòng tránh được các yếu tố tác động đến sỏi, điều trị sỏi mật hiệu quả hơn vậy.

Sỏi mật là gì? Nguyên nhân bị sỏi mật?

Sỏi mật có nhiều hình dạng kích cỡ có khi là những viên sỏi lớn, sạn nhỏ hay chỉ là dạng tiền thân như bùn mật, xuất hiện ở các vị trí như túi mật, ống mật, đường mật.

Sỏi mật xảy ra khi các thành phần trong dịch mật (muối mật, bilirubin và cholesterol) bị mất cân bằng. Bạn có thể hình dung như thế này, khi cơ thể hoạt động bình thường, hàm lượng cholesterol sẽ được giữ trong giới hạn nhờ khả năng hòa tan của muối mật. Tuy nhiên nếu lượng cholesterol trong dịch mật tăng lên vượt ngưỡng hoặc lượng muối mật kém hòa tan sẽ dẫn đến dư thừa cholesterol gây ra sỏi cholesterol.

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không?

Sỏi mật có thể gây ra những cơn đau vô cùng khó chịu và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, cho nên tâm lý muốn phẫu thuật lấy hết sạch sỏi ra của nhiều người bệnh là điều rất dễ hiểu. Tuy vậy, để tiến hành phương pháp này cần lưu ý rất nhiều vấn đề như bệnh sử người bệnh, tình trạng sức khỏe và sỏi mật, khả năng kinh tế, và các biến chứng có thể gặp phải. Dưới đây là thông tin cần thiết giúp cho bạn hiểu rõ hơn về việc khi nào cần phải mổ sỏi, nếu mổ sỏi thì có thể gặp phải những rủi ro gì.

Khi nào nên mổ sỏi mật?

Nếu sỏi được phát hiện sớm, sỏi nhỏ chưa có triệu chứng hoặc xảy ra biến chứng, người bệnh chỉ cần uống thuốc tán sỏi kết hợp chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ để có thể đào thải sỏi tự nhiên mà không cần can thiệp bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu người bệnh rơi vào một số trường hợp sau, chỉ định mổ sỏi mật là điều cần thiết:

 • Sỏi mật cản trở làm tắc đường dẫn mật trong gan hoặc ống mật chủ.
 • Xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy cấp…
 • Sỏi quá lớn > 25mm gây ra các cơn đau dữ dội do sỏi cản trở hoạt động co bóp của túi mật.

Các phương pháp mổ sỏi mật hiện nay

Trước đây mổ hở là phương pháp điều trị sỏi mật phổ biến nhất, nhưng sau này khi khoa học công nghệ phát triển phương pháp mổ nội soi ra đời và được ứng dụng nhiều hơn cả, nhờ những ưu điểm như: vết mổ nhỏ hơn, giảm đau cho người bệnh, thời gian hồi phục nhanh, giảm nguy cơ biến chứng hậu phẫu.

Các phương pháp mổ sỏi mật hiện nay 1

Mổ nội soi là phương pháp phổ biến trong điều trị sỏi mật hiện nay

Phương pháp mổ nội soi

Trước khi tiến hành phẫu thuật người bệnh sẽ được gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ rạch 3-4 vết nhỏ nơi bụng, một vết tại rốn khoảng 2-3 cm cùng các vết khác khoảng 1 cm bên phải bụng. Một bơm kim sẽ được luồn vào bụng từ vết cắt và truyền khí CO2 vào để làm phồng ổ bụng, sau đó 1 ống đầu có máy quay nhỏ được đưa vào vết cắt khác, lúc này các hình ảnh nội tạng trong ổ bụng sẽ hiện lên rõ nét trên màn hình. Với các dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng, các bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác cần thiết để lấy sỏi ở đường dẫn mật hoặc cắt túi mật.

Sau khi hoàn thành, khí ở trong bụng sẽ thoát ra ngoài qua chính ống nội soi đi vào. Ca mổ được kết thúc bằng việc khâu các vết mổ và bệnh nhân được đưa đến phòng hồi sức.

Thời gian trung bình một ca phẫu thuật rơi vào khoảng 60-90 phút, nếu ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi người bệnh có thể ra viện trong ngày. Tuy nhiên, sẽ có trường hợp bệnh nhân đang trong quá trình mổ nội sỏi phải chuyển sang mổ hở để cắt túi mật (5-10%), nguyên nhân chủ yếu do:

 • Người bệnh xảy ra chấn thương mạch máu lớn
 • Các hình ảnh trong ổ bụng không nhìn rõ qua máy quay được
 • Sỏi nằm ở vị trí ống mật không lấy ra bằng phẫu thuật nội soi
 • Thành úi mật bị dày lên
 • Một số sự cố khác không thể giải quyết bằng phẫu thuật nội soi

Phương pháp mổ hở lấy sỏi

Mặc dù tiềm ẩn những nguy cơ khó kiểm soát nhưng phương pháp mổ hở lấy sỏi vẫn có những lợi ích đặc biệt trong các trường hợp sau:

 • Viêm nhiễm nặng túi mật hoặc ống mật
 • Viêm phúc mạc
 • Áp suất mạch máu tăng do xơ gan
 • Đang trong 3 tháng cuối thai kỳ
 • Người gặp vấn đề rối loạn chảy máu do sử dụng thuốc chống đông
 • Bệnh nhân có mô sẹo do các ca phẫu thuật trước.

Mổ sỏi mật có nguy hiểm không?

Cho dù là mổ nội soi được xem là thủ thuật phẫu thuật ngoại khoa an toàn ít nguy hiểm nhất thì vẫn có thể xảy ra các vấn đề sau:

 • Nhiễm trùng: Đây là rủi ro có trong mọi ca phẫu thuật, rất may là nó xảy ra với tỉ lệ rất thấp.
 • Tổn thương ống mật: Biến chứng nguy hiểm nhất của mổ nội soi, hậu quả ống mật có thể bị giãn, rách hẹp, rò rỉ dẫn tới tổn thương gan. Thông thường để giảm thiểu tình huống này bác sĩ sẽ khuyên người bệnh chụp X-quang đường mật trước khi tiến hành ca mổ.
 • Sỏi còn sót: Xảy ra với tỷ lệ khoảng 6%.
 • Đau đớn kèm theo mệt mỏi: Là những tác dụng phụ xuất hiện sau bất kỳ ca phẫu thuật bụng nào. Người bệnh sẽ phải hạn chế vận động trong khoảng 2 ngày và sau khoảng 1 tuần có thể dần trở lại hoạt động bình thường.
 • Buồn nôn và ói mửa: Một số trường hợp bệnh nhân hậu phẫu thuật nội soi có biểu hiện này. Để giảm thiểu nguy cơ này bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc chống nôn hoặc tiêm metoclopramide gây tê tại chỗ rách (bên cạnh việc gây mê toàn thân).
 • Hội chứng sau phẫu thuật: Một số rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn kèm theo đau bên trên bụng phải. Các triệu chứng này có thể biến mất sau vài tuần phẫu thuật.
Mổ sỏi mật có nguy hiểm không? 1

Phẫu thuật sỏi mật tiềm chứa những rủi ro biến chứng

Vì những rủi ro trên nên phương pháp mổ hợp chỉ được áp dụng trong các trường hợp cần kíp, không phẫu thuật không được. Còn trường hợp có thể can thiệp bằng các biện pháp khác, thì các phương pháp điều trị nội khoa sẽ được cân nhắc nhiều hơn. Các nghiên cứu điều trị sỏi mật bằng phương pháp Đông Y đang trở nên phổ biến hơn thời gian gần đây và có những thành tựu nhất định. Điều trị bằng phương pháp Đông Y không thể nhanh bằng các phương pháp Tây Y (mổ lấy sỏi trực tiếp), nhưng lại có ưu điểm mà cách chữa trị Tây Y không thể có được đó chính là điều trị được căn nguyên bệnh sỏi từ bên trong cơ thể. Không chỉ làm tan sỏi mật mà còn cường gan lợi mật, giúp mật lưu thông tốt hơn, giảm viêm nhiễm nhờ đó giải quyết tận gốc các vấn đề gây ra sỏi mật, điều trị triệt để hơn căn bệnh vốn được xem là chỉ có thể chữa hết sỏi tạm thời tương lai vẫn có thể tái phát này.

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ sỏi mật như thế nào?

Trường hợp điều trị sỏi mật bằng cách cắt bỏ túi mật

Thời gian nằm viện phụ thuộc vào phương pháp loại bỏ sỏi: Nếu người bệnh phải mổ hở cắt bỏ túi mật, thời gian nằm viện vào khoảng 3-5 ngày và 4-6 tuần để hồi phục cơ thể. Còn với phương pháp mổ nội sỏi, người bệnh thường chỉ đau râm ran vùng bụng, cảm giác này sẽ qua nhanh sau vài ngày, khả năng hồi phục nhanh hơn so với mổ hở.

Những vấn đề cần quan tâm sau khi mổ: Túi mật sau khi bị cắt bỏ sẽ không còn chỗ lưu trữ mật giữa các bữa ăn nữa. Mật sẽ chảy trực tiếp từ gan xuống ruột non hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Điều này thường không làm ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên bạn có thể gặp một vài tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy,… chúng sẽ qua đi nhanh chóng sau 1 thời gian ngắn. Lưu ý cần theo dõi các vết khâu, nếu chúng lâu lành hoặc xuất hiện các dấu hiện bất thường bạn cần đi khám để tránh nhiễm trùng.

Một chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp sau khi mổ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn nên ăn các đồ dễ tiêu vào những ngày đầu như cháo, súp,… tránh các đồ ăn chiên xào giàu chất béo. Khi cơ thể tốt hơn, có thể ăn uống bình thường bạn có thể áp dụng các thực đơn dành riêng cho người bị sỏi mật để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà vẫn tốt cho quá trình điều trị. Kèm theo đó bạn nên rèn luyện thể dục thể thao, hoặc các trò chơi vận động để tăng cường sức khỏe bản thân.

Người mới mổ sỏi mật nên ăn gì?

Sỏi mật là bệnh mãn tính nên khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát. Do đó để ngăn ngừa nguy cơ sỏi tái phát người bệnh cần chú ý việc ăn uống lành mạnh, hạn chế thực phẩm có thể khiến sỏi quay trở lại.

Chỉ cần là người đã từng áp dụng phương pháp phẫu thuật đều ít nhiều bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó việc hồi phục thể trạng, chăm sóc sức khỏe sao cho hạn chế các nguy cơ hậu phẫu là điều cần thiết. Muốn thế người bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn sao cho thời gian sản xuất dịch mật của gan trùng vào các bữa ăn, để giảm các tác dụng phụ mà người bệnh gặp sau hậu phẫu.

Người mới mổ sỏi mật nên ăn gì? 1

Hình minh họa: Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với điều trị sỏi mật

Thực phẩm cần hạn chế sau mổ sỏi mật:

 • Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn có lượng dinh dưỡng, chất béo cao gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.
 • Thực phẩm được chế biến theo kiểu chiên xào rán hoặc nhiều gia vị.
 • Các sản phẩm sữa chưa tác béo, chocolate, cacbonhydrat tinh chế,…

Lưu ý: Ăn quá nhiều chất béo hoặc ăn quá ít chất béo đều có thể tăng nguy cơ sỏi mật tái phát. Do đó không nên loại bỏ hoàn toàn các loại chất béo thay vào đó bạn có thể lựa chọn cho mình những nguồn chất béo tốt để bổ sung cho cơ thể nhưu dầu dừa, bơ,…

Trà, cà phê, đồ chứa chất kích thích,… được khuyến cáo là không nên dùng đối với người bị bệnh sỏi mật. Do chúng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, nếu bạn có thói quen uống nhưng đồ uống trên, bạn nên tập giảm bớt tiêu thụ và thay chúng bằng nước lọc sẽ tốt hơn với cơ thể.

Chế độ ăn sau khi phẫu thuật sỏi mật

Tuần đầu tiên bạn nên chọn những đồ ăn dễ tiêu, không có hoặc ít chất béo, chế biến theo kiểu hấp hoặc luộc để hệ tiêu hóa có thể dễ hấp thụ. Cháo, súp, rau củ quả,… là các thực phẩm ưu tiên. Sau khi cơ thể phục hồi bạn có thể áp dụng chế độ ăn phong phú hơn theo lời khuyên của bác sĩ theo nguyên tắc đủ dinh dưỡng, tốt với hệ thống gan mật.

Cắt bỏ túi mật sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa chất béo, do đó việc kiểm soát chất béo nạp vào cơ thể là rất quan trọng. Một số triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy có thể xảy ra khi cơ thể dư tồn chất béo. Bạn có thể áp dụng một số điều sau để giảm tình trạng này:

 • Thay vì ăn 3 bữa bạn có thể chia nhỏ số lượng thức ăn trong ngày để tránh ăn quá no và tiêu hóa cũng tốt hơn nữa.
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây, ngũ cốc thô; ăn ít cá, mỡ gia cầm. Nếu bạn thích uống sữa nên chọn các sản phẩm đã tách béo hoặc ít chất béo.
 • Chất xơ giúp hạn chế các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đầy trướng, ợ hơi. Tuy nhiên bạn nên tăng tiêu thụ chất xơ từ từ để tránh gây tình tráng khó tiêu do bổ sung quá nhanh.
 • Ưu tiên các thực phẩm ít hoặc không chứa chất béo, nếu bổ sung nguồn chất béo nên chọn các nguồn chất béo tốt.
 • Bổ sung các loại vitamin A, D, E, K ,C một cách hợp lý dưới sự tư vấn của bác sĩ để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp vết thương nhanh lành.

Bài thuốc Nam chữa sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan của người Mường

Thuốc nam trị sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan của người Mường được bào chế từ các loại thảo dược quý trên núi cao Hòa Bình, có tác dụng lợi tiểu, kiểm soát khoáng chất trong nước tiểu ngăn chặn sự gia tăng kích thước sỏi hiệu quả, đồng thời bào mòn hòn sỏi và đào thải tự nhiên qua hệ bài tiết. Thuốc nam người Mường còn có tác dụng chống viêm nhiễm, giảm nguy cơ xảy ra biến chứng sỏi thận. Thuốc không có tác dụng phụ, an toàn với người bệnh.

Với những tác dụng trên, thuốc Nam trị sỏi thận giúp ngăn ngừa sự kết sỏi ngay từ ban đầu, tán vỡ sỏi cũ và đẩy chúng ra ngoài cơ thể, giảm tình trạng tái phát sỏi. Bên cạnh đó, thuốc còn giúp giảm các cơn đau do sỏi thận gây ra khi di chuyển và các triệu chứng bệnh khác. Thuốc đã được phân chia thành gói, người bệnh chỉ cần sắc thuốc là có thể sử dụng được luôn.

Sản phẩm được bán tại phòng thuốc Y học cổ truyền Đông Y Phú Vân – được cấp giấy phép kinh doanh bởi Sở Y tế Hòa Bình. Người đến thăm khám bệnh còn nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ bác sĩ đông y Vũ Công Phú với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị của người bệnh hiệu quả hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin cần thiết bao gồm các vấn đề sau: phương pháp mổ sỏi mật, khi nào cần mổ sỏi mật, mổ sỏi mật có nguy hiểm không, cách chăm sóc sau mổ sỏi mật, chế độ ăn cho người mổ sỏi mật. Hy vọng bài viết tổng hợp trên sẽ giúp bạn nắm vũng kiến thức và biết cách chăm sóc người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe đồng thời giảm nguy cơ sỏi tái phát. Bạn đọc nếu còn vấn đề cần được giải đáp thắc mắc có thể để lại câu hỏi dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Cách đặt mua thuốc trị sỏi thận:

Cách 1: Đến trực tiếp Nhà thuốc Đông Y Phú Vân:

Địa chỉ 1:Khu Thanh Đức, Xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Hotline tư vấn:0912 040 918 | 01697 387 114

Cách 2: Điền thông tin vào ô dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Để mua bài thuốc Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Để mua đúng sản phẩm của Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Ý kiến của bạn