Người bị cắt túi mật nên ăn gì để giảm bớt khó chịu?

Sau phẫu thuật cắt túi mật cơ thể cần thời gian thích nghi nên người bị cắt túi mật cần kiểm soát chế độ ăn uống để hỗ trợ điều này và giúp vết mổ sớm lành. Vậy người bị cắt túi mật nên ăn gì và không nên ăn gì?

Người bị cắt túi mật nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Túi mật là một túi nhỏ có chức năng dự trữ và tiết dịch mật hỗ trợ tiêu hóa chất béo trong thức ăn. Khi túi mật mới xuất hiện các vấn đề có thể điều trị bằng thuốc, tuy nhiên nếu tình trạng quá nghiêm trọng thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt túi mật. Người bệnh cần chú ý quá trình chăm sóc và chế độ dinh dưỡng sau cắt túi mật để cơ thể nhanh hồi phục lại.

1. Người bị cắt túi mật nên hạn chế ăn chất béo

Người mới phẫu thuật nên lựa chọn những món ăn lỏng dễ tiêu hóa giúp người bệnh nhanh phục hồi sức lực. Hạn chế tiêu thụ chất béo sẽ giúp giảm tải hoạt động cho gan, điều này đặc biệt cần thiết sau khi cơ thể không còn túi mật. Sau khi hồi phục, lượng chất béo nạp vào không nên vượt quá 30% tổng lượng calo trong ngày.

Trung bình bạn chỉ nên tiêu thụ không quá 7% chất béo bão hòa và 1% chất béo trans. Ví dụ mỗi ngày bạn cần 2000 calo cho các hoạt động cơ thể thì lượng chất béo cho phép khoảng 67g bao gồm 16g chất béo bão hòa và 2g chất béo trans.

Không nên ăn các món ăn chế biến theo kiểu chiên xào hoặc có nhiều dầu mỡ trong sốt hay kem sữa. Các thực phẩm được khuyên chế biến theo cách luộc, hầm, nướng,… Bạn cũng nên đọc kĩ thành phần và hàm lượng thực phẩm trước khi mua, nên chọn các loại chứ ít chất béo tối đa là 3g cho mỗi phần ăn.

Kiểm soát tốt lượng chất béo mà cơ thể hấp thụ không chỉ giúp cơ thể thích nghi với việc thiếu túi mật mà còn hạn chế nguy cơ mắc bệnh sỏi mật.

2. Lựa chọn protein từ thịt nạc

Chọn nguyên liệu với tỷ lệ chất béo không quá 15% cho mỗi khẩu phần ăn, bạn có thể dùng cá, hải sản có vỏ, thịt gà bỏ da. Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp như xúc xích, thịt hộp, chân giò xong khói, bacon, lạp xưởng, giăm bông, thịt và cá ngâm dầu… Vì bản thân chúng có chứa nhiều chất béo có hại cho cơ thể đó là chưa kể đến các chất bảo quản. Một số nguồn protein từ thực vật thay thế cho thịt như đậu hũ, đậu Hà Lan hay đậu lăng.

Bạn có thể tham khảo một số loại nguyên liệu nấu ăn giàu chất xơ sau:

  • Bánh mì nguyên hạt
  • Quả hạch
  • Các loại đậu
  • Hạt giống
  • Bắp cải Brucxen
  • Bông cải xanh
  • Súp lơ
  • Cải bắp
  • Ngũ cốc

3. Xây dựng chế độ ăn giàu chất xơ

Chế độ độ giàu chất xơ là cần thiết cho cơ thể khi mới loại bỏ túi mật. Các loại thực phẩm như rau củ quả, ngũ cốc thô (gạo nâu, lúa mì,…) có thể giúp người bệnh thấy no lâu mà không cần nạp quá nhiều chất béo. Quan trọng nhất, người bị cắt túi mật thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,… ăn nhiều chất xơ làm giảm bớt các tình trạng này. Nếu người bệnh bị đầy hơi không nên ăn rau sống mà nên nấu hấp chín các loại rau rồi mới sử dụng.

4. Chọn đồ uống thích hợp

Nước lọc là đồ uống tốt nhất cho cơ thể, bạn cũng có thể sử dụng nước ép trái cây không đường (ăn trái cây tươi vẫn là ưu tiên đầu nhưng nếu uống nước tiện hơn thì bạn vẫn có thể áp dụng). Nếu bạn muốn uống sữa hãy sử dụng loại sữa không kem đã tách béo.

Không sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn, chất kích thích hoặc có gas vì chúng gây các phản ứng không tốt với dạ dày dẫn đến các hiện tượng đầy bụng, đau, khó tiêu, tiêu chảy,…

Kết luận: Câu trả lời cho vấn đề người bị cắt túi mật nên ăn gì và kiêng ăn gì có thể tóm tắt như sau; hạn chế tiêu thụ chất béo, lựa chọn nguồn protein từ thịt nạc và thực vật, bổ sung chất xơ cho cơ thể, uống nhiều nước lọc, hạn chế ăn đồ chế biến sẵn và có thể gây khó chịu đối với hệ tiêu hóa.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn