Người mới mổ sỏi thận nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Sau khi mổ sỏi thận, người bệnh thường có tâm lý thả lỏng hơn vì cho rằng đã loại bỏ hết sỏi thận, tuy nhiên giai đoạn hậu phẫu này rất cần được lưu ý. Vì một số sai lầm nhỏ trong ăn uống thôi cũng có thể gây các biến chứng sức khỏe và tạo cơ hội cho sỏi quay lại. Vậy người mới mổ sỏi thận nên ăn gì và kiêng ăn gì để đảm bảo an toàn và hồi phục sức khỏe?

Người mới mổ sỏi thận nên ăn gì? (Ảnh minh họa)

Người mới mổ sỏi thận nên ăn gì?

Thực phẩm chứa canxi

Trước đây có nhiều ý kiến cho rằng thực phẩm giàu canxi có thể khiến tình trạng sỏi thận nặng hơn nên cần kiêng các loại thực phẩm này. Nhưng theo các nghiên cứu gần đây, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ canxi hàng ngày sẽ giúp giảm tỷ lệ sỏi mới hình thành và ngăn ngừa sự phát triển của sỏi thận. Bạn có thể bổ sung canxi từ sữa và các chế phẩm từ sữa. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để biết hàm lượng canxi an toàn sử dụng hàng ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ luôn được khuyến khích với mọi người nhờ tác dụng nhu động ruột, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Điều này càng quan trọng với người mới mổ sỏi thận, do người bệnh ít vận động nên chức năng tiêu hóa sẽ kém hơn, ăn nhiều chất xơ sẽ giúp người bệnh không gặp các vấn đề về tiêu hóa điển hình là tránh được táo bón. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau xanh.

Người mới mổ sỏi thận nên ăn nhiều rau củ quả

Uống nhiều nước mỗi ngày

Nước lọc không những tốt cho sức khỏe của bạn mà còn pha loãng các thành phần trong nước tiểu giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Nước còn giúp thải các độc tố trong cơ thể. Do đó, bạn nên uống nhiều hơn 2l nước mỗi ngày, có thể uống thêm các loại nước ép trái cây.

Người mới mổ sỏi thận không nên ăn gì?

Quan trọng không kém vấn đề người mới mổ sỏi thận nên ăn gì là các thực phẩm cần kiêng sau khi mổ sỏi thận. Người vừa phẫu thuật sỏi thận nên lưu ý tránh ăn các thực phẩm dưới đây:

Thức ăn khó tiêu

Sau khi mổ, vận động giảm nên hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hơn, nếu lúc này người bệnh ăn nhiều đồ khó tiêu có thể gây đầy hơi, táo bón. Không chỉ khiến bệnh nhân khó chịu mà còn ảnh hưởng tiến độ phục hồi sức khỏe, thậm chí tác động xấu đến vết mổ. Do đó, người mới phẫu thuật nên ăn những thức ăn mềm dễ tiêu hóa như cháo, sinh tố hoa quả,…

Thực phẩm dễ bị dị ứng

Thịt bò, hải sản, da gia cầm, đồ nếp,… là các nguyên liệu bạn không nên sử dụng để làm món ăn cho người mới mổ sỏi thận. Bởi những thực phẩm này tác động tiêu cực đến quá trình liền sẹo, gây ngứa hoặc làm da không đồng màu.

Thực phẩm có chất kích thích

Các loại thực phẩm có vị chua, cay, nóng hoặc gây kích thích dạ dày thì tốt nhất bạn không nên ăn, do chúng có thể gây ra nhiệt miệng, khó tiêu hóa và khiến vết mổ bị mưng mủ.

Người mới mổ sỏi thận không nên ăn các đồ ăn chua, cay, nóng

Thực phẩm lên men

Dưa muối, cà muối là những món ngon dân giã của người Việt, nhưng nếu muốn vết thương nhanh lành mà không gặp sự cố gì thì người mổ sỏi thận cần tránh xa các món này ra nhé. Chúng chính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề đường ruột và nhiễm khuẩn vết mổ.
Trên đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng dành cho vấn đề người bị sỏi thận nên ăn gì, kiêng ăn gì. Chế độ ăn uống có thể điều chỉnh dựa trên loại phẫu thuật sỏi thận mà người bệnh thực hiện. Nếu bạn muốn bổ sung bất kì thực phẩm chức năng nào bạn nên hỏi bác sĩ điều trị của mình trước khi sử dụng. Luôn ghi nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hướng dẫn cụ thể phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn