Nguyên nhân gây sỏi thận – Cách phòng ngừa bệnh

Sỏi thận là mối nguy hiểm đe dọa không nhỏ tới sức khỏe của nhiều người. Hiểu được nguyên nhân bị sỏi thận sẽ giúp bạn biết được cách giảm nguy cơ bị sỏi thận xuống thấp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận là gì?

Tại sao bị sỏi thận?

Sỏi thận có thể có kích thước chỉ nhỏ như một hạt cát và cơ thể có thể đào thải dễ dàng qua hệ bài tiết. Nhưng khi sỏi lớn hơn có thể chặn dòng chảy nước tiểu và gây ra các thương tổn cho người bệnh. Một số người bị sỏi thận chia sẻ cơn đau do bệnh gây ra không hề kém cạnh so với lúc sinh con.

Sỏi thận hình thành khi các khoáng chất trong nước tiểu cô đặc thành các tinh thể và có thể kết lại với nhau làm tăng kích thước sỏi. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sỏi thận có thể do nhiều yếu tố như chế độ ăn của bạn, tác dụng của thuốc, ảnh hưởng của bệnh. Gen di truyền cũng được cân nhắc như một nguy cơ sỏi thận, nếu có ai đó trong gia đình bạn bị sỏi thận bạn có nhiều khả năng có sỏi ở thận trong tương lai.

Các nguyên nhân gây sỏi thận thường gặp

Thiếu nước

Cơ thể cần được cung cấp đủ nước để hòa loãng các chất có khả năng hình thành sỏi. Nếu bạn không uống đủ nước hoặc cơ thể đổ mồ hôi quá nhiều sẽ dẫn đến sự kết tụ sỏi trong thận.

Với người từng bị sỏi thận nên uống nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày. Có thể bổ sung nước chanh, cam, quýt,… chất citrate trong các loại thức uống này có thể ngăn chặn sỏi hình thành.

Chế độ ăn

Chế độ ăn có ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành sỏi trong cơ thể. Trong các loại sỏi thận, sỏi canxi oxalate là phổ biến nhất. Có nhiều loại thực phẩm giàu oxalate như rau bina, hạnh nhân hạt điều, đậu bắp, ngũ cốc cám, quả mâm xôi,…
Kiêng khem thực phẩm canxi quá mức

Nhiều người quan niệm rằng nên hạn chế canxi để ngừa sỏi thận. Tuy nhiên theo nghiên cứu khoa học việc ăn nhiều các thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai,… và các thực phẩm có oxalate cùng một lúc có thể giúp cơ thể bạn xử lý tốt lượng oxalate – nguyên nhân chính gây sỏi thận. Điều này được giải thích là hai chất này có xu hướng liên kết trong ruột và đào thải qua phân thay vì trong thận và mắc kẹt ở đó.

Ăn quá mặn

Ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Nên hạn chế ăn đồ hộp, thịt xông khói, xúc xích, một số thực phẩm chế biến sẵn khác.

Protein động vật

Thịt đỏ, thịt động vật có thể làm cho axit uric trong cơ thể bạn tăng lên tạo sỏi.  Protein cũng làm tăng lượng canxi trong nước tiểu và giảm citrate tạo điều kiện cho sỏi thận phát triển.

Béo phì

Béo phì khiến bạn dễ mắc bị sỏi thận hơn bình thường. Việc giảm cân đột ngột cũng đem lại nguy cơ tương tự.

Một số bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận

  • Bệnh tiểu đường loại 2 . Nó có thể làm cho nước tiểu của bạn có tính axit hơn, điều này khuyến khích sỏi kết tụ.
  • Ảnh hưởng của các bệnh đường ruột: Tiêu chảy có thể làm thất thoát lượng nước trong cơ thể dẫn đến giảm hoạt đồng bài tiết khiến các chất tạo sỏi tồn đọng trong cơ thể. Bên cạnh đó cơ thể có thể hấp thụ thêm oxalate từ ruột khiến sỏi xuất hiện trong nước tiểu của bạn. Sỏi thận là vấn đề về thận thường gặp ở những người mắc bệnh Crohn, viêm loét đại tràng
  • Gout . Tình trạng này làm cho acid uric tích tụ trong máu và hình thành các tinh thể ở các khớp và thận. Các sỏi thận có thể trở nên to và rất đau.
  • Bệnh cận giáp. Tuyến cận giáp của bạn có thể bơm ra quá nhiều kích thích tố, làm tăng nồng độ canxi trong máu của bạn.
  • Các bệnh lý về thận hoặc khiếm khuyết ống thận: Nhiễm toan ống thận gây ra quá nhiều axit để tích tụ trong cơ thể làm tăng nguy cơ kết sỏi thận.
  • Sử dụng thuốc có thể gây ra các vấn đề sỏi thận: Một số loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu trị huyết áp cao có thể gây ra sỏi.

Chế độ ăn uống bất hợp lý là nguyên nhân gây sỏi thận thường gặp

 Biện pháp phòng ngừa bệnh sỏi thận

Sỏi là bệnh mãn tính nên khó chữa trị dứt điểm nên phòng bệnh vẫn luôn là ưu tiên số một. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sỏi thận bạn có thể lưu ý một số điều sau:

  • Khi sử dụng vitamin C liều cao dài ngày nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ vì loại vitamin này khi dùng liều cao sẽ thải ra lượng lớn oxalate trong nước tiểu và oxalate canxi có thể dẫn đến kết tinh sỏi.
  • Uống vitamin D cũng có nguy cơ gây sỏi. Bạn nên có một chế độ ăn vừa phải chất canxi, ăn ít muối, chất đạm và các loại thực phẩm chứa nhiều oxalate.
  • Tăng cường vận động, thể dục thể thao, giữ cân nặng ở mức hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc sỏi thận.
  • Người làm việc trong môi trường quá nóng cần bù thêm nước và nên uống thêm nước kể cả khi cảm thấy không khát. Ngoài ra nên sắp xếp thời gian làm việc nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng nhịn tiểu quá lâu.
  • Nếu vì tính chất công việc mà phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại bạn nên  thực hiện các biện pháp an toàn lao động để giảm tối đa mức độ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đồng thời đi kiểm tra sức khỏe định kì để có đánh giá chính xác nhất tình hình sức khỏe bản thân từng thời đoạn.
  • Nếu bạn nghi ngờ mình đang có các dấu hiệu bệnh sỏi thận bạn nên đến bệnh viện kiểm tra sớm để điều trị được hiệu quả hơn.
  • Uống nhiều nước là biện pháp phòng ngừa sỏi thận hiệu quả nhất.

Qua đây có thể thấy những nguyên nhân gây sỏi thận chủ yếu như ít uống nước, cơ thể bị mất nước quá nhiều, chế độ ăn chưa hợp lý (ăn mặn, tiêu thụ nhiều các thực phẩm giàu oxalate, protein động vật), một số loại bệnh có thể gây ra vấn đề sỏi thận. Chính vì thế để phòng ngừa bệnh sỏi thận, bạn nên tập trung vào những yếu tố có thể thay đổi được như tao một chế độ ăn khoa học, tăng cường tập thể dục thể thao, kiểm tra đánh giá sức khỏe định kì để có phương án chữa trị sớm nếu mắc bệnh, và quan trọng nhất chính là uống nhiều nước mỗi ngày.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn