Sỏi gan uống thuốc gì? Cách điều trị sỏi gan

Cách điều trị sỏi gan tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Nếu phát hiện sớm, bạn có thể chỉ cần uống thuốc và ăn uống điều độ, tuy nhiên một số trường hợp sỏi gan gây ra biến chứng thì cần có can thiệp khẩn cấp phù hợp hơn. Vậy sỏi gan uống thuốc gì? Cách điều trị sỏi gan như thế nào?

Sỏi gan uống thuốc gì? Cách điều trị sỏi gan 1

Kiến thức bệnh sỏi gan

Một số đặc điểm cần lưu ý về bệnh sỏi gan như sau:

 • Nằm trong vi quản mật, tiểu quản mật, ống gan phải hoặc ống gan trái.
 • Sỏi trong gan trái nhiều hơn trong gan phải.
 • Chủ yếu là sỏi cứng, phân bố rải rác trong gan.
 • Thường gặp ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam
 • Khó can thiệp, điều trị tận gốc do vị trí sỏi đặc thù.
 • Có thể phải cắt gan để lấy sỏi nếu sỏi nằm trong nhu mô gan.

Nguyên nhân gây sỏi gan và triệu chứng sỏi gan

Sỏi trong gan đa số là sỏi sắc tố mật, tác nhân gây sỏi thường do ký sinh trùng xâm nhập đường mật gây nhiễm trùng, kết hợp với chức năng gan mật kém sẽ tạo điều kiện cho sỏi gan hình thành.

Các dấu hiệu sớm của sỏi gan khá giống với các bệnh tiêu hóa bao gồm đầy bụng, khó tiêu, có thể kèm theo đau. Khi sỏi gan ảnh hưởng nhiều hơn đến cơ thể, có thể gây ra 3 triệu chứng sỏi gan điển hình (tam chứng Charco) tuần tự như sau: cơn đau quặn gan; sốt kèm theo rét run; vàng mắt, vàng da cùng phân bạc màu, nước tiểu sẫm màu.

Sỏi gan uống thuốc gì? Cách điều trị bệnh sỏi gan

Do sỏi gan chủ yếu là sỏi bilirubin nên uống thuốc Tây y để trị sỏi không có hiệu quả (thuốc chỉ có tác dụng với sỏi cholesterol, kích thước nhỏ). Khi sỏi lớn hơn hoặc gây triệu chứng bác sĩ có thể chỉ định hỗ trợ can thiệp hoặc phẫu thuật. Đặc điểm một số phương pháp điều trị sỏi gan:

Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)

 • Là phương pháp điều trị sỏi gan phổ biến.
 • Ưu điểm là lấy sỏi nhanh chóng, ít rủi ro so với mổ hở, thời gian hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
 • Nhược điểm là giới hạn đối tượng điều trị, không chỉ định cho người bị xơ hóa đường mật, chít hẹp đường mật, sỏi lớn hơn 2cm hoặc nằm sâu trong gan.

Phẫu thuật mổ hở lấy sỏi

 • Trường hợp áp dụng: Chỉ định đối với sỏi lớn (>1.5cm) hoặc gây biến chứng nặng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật mổ hở.
 • Một số kỹ thuật y tế hiện đại được áp dụng trong quá trình chữa trị: lấy sỏi bằng rọ, tán sỏi nội soi qua ống mềm, nong, đặt sten đoạn đường mật tắc hẹp.
 • Hạn chế của phương pháp này là không thể sử dụng với người có bệnh lý tim mạch hoặc rối loạn đông máu.

Phẫu thuật cắt một phần gan

Khi tất cả các phương pháp trên không mang lại hiệu quả, hoặc đường mật bị chít hẹp do xơ hóa, sỏi xuất hiện sâu trong mô gan, thì đây là giải pháp cuối cùng. Bác sĩ và bệnh nhân sẽ cùng phải cân nhắc lợi ích cùng rủi ro trước khi tiến hành phẫu thuật. Phần gan bị cắt đi có thể ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng như sản xuất dịch mật, thanh lọc độc tố, dữ trữ glucose,…

Ngoài ra, một số biện pháp can thiệp khác có thể được áp dụng trong hỗ trợ như tán sỏi qua da, tán sỏi bằng laser, thông dịch mật qua da…

Thuốc nam điều trị sỏi gan

Nếu ưu điểm của Tây Y trong việc chữa sỏi là nhanh, kịp thời thì Đông Y chính là an toàn, tận gốc. Có nhiều bài thuốc chữa sỏi rất tốt, không chỉ bào mòn và đào thải sỏi gan tự nhiên, dược tính của các vị thuốc còn giúp phục hồi chức năng gan mật.

Bài thuốc nam chữa sỏi gan của người Mường giúp phá vỡ cấu trúc sỏi làm tan sỏi, thuốc có khả năng tác động hai chiều lên hệ thống gan mật, giúp dịch mật lưu thông tốt hơn, kháng khuẩn kháng viêm không cho sỏi có cơ hội quay lại, đồng thời giảm nguy cơ biến chứng do sỏi gan.

Phòng ngừa sỏi tái phát

Muốn loại bỏ sỏi tận gốc sỏi chỉ điều trị thôi là không đủ, người bị sỏi gan còn cần một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để ngăn chặn nguy cơ sỏi gan tái phát.

 • Chế độ ăn uống: Cần đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi, không ăn đồ tái, gỏi, tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả; hạn chế tiêu thụ chất béo protein và không sử dụng rượu bia, các chất kích thích.
 • Rèn luyện sức khỏe: tập thể dục thể thao phù hợp sức khỏe như đi bộ, đạp xe mỗi ngày sẽ giúp hệ thống gan mật của hoạt động tốt hơn làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi gan.
 • Tùy thuộc tình trạng bệnh, bác sĩ có thể tư vấn cho bạn điều nên hoặc không nên làm, bạn nên thực hiện đúng các lời khuyên này.
 • Theo dõi diễn biến triệu chứng bệnh và đi khám sức khỏe định kỳ để dự phòng phát hiện sớm nếu không may sỏi mới xuất hiện.

Kết luận, sỏi gan và cách điều trị hay sỏi gan uống thuốc gì phụ thuộc vào sỏi gan của bạn đang ở giai đoạn nào, nếu như sỏi của bạn lớn hoặc gây ra biến chứng bạn sẽ cần các kỹ thuật y tế can thiệp, còn nếu sỏi của bạn chưa quá phát triển, bạn có thể uống thuốc nam hỗ trợ làm tan sỏi ngay từ bên trong mà không cần phẫu thuật.

Xem thêm:

Bình luận về bài viết

 1. duoc đã bình luận:

  tesst

Ý kiến của bạn