Sỏi mật trong gan và những điều bạn cần phải biết

Bạn có biết sỏi mật trong gan là một bệnh mà nhiều người trong cùng một gia đình có thể mắc phải không? Mặc dù nó có chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền nhưng đây không phải là một bệnh bẩm sinh, vậy điều gì đã làm cho tỷ lệ người mắc sỏi đường mật trong gan ở Việt Nam tăng nhiều đến vậy? Đối tượng nào có nguy cơ mắc sỏi gan, mức độ nguy hiểm của sỏi gan và cách điều trị, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều này qua bài viết sau.

Sỏi mật trong gan và những điều bạn cần phải biết 1

Sỏi mật trong gan hình thành như thế nào?

Sỏi gan ở các nước phương Tây thường là sỏi cholesterol, hình thành bất cứ khi nào có sự dư thừa cholesterol tồn tại trong cơ thể, thường là do chế độ ăn. Còn đối với các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, sỏi trong gan chủ yếu là sỏi sắc tố. Thành phần chính của loại sỏi này là bilirubin, hình thành do ký sinh trùng tấn công đường mật làm thay đổi khả năng hòa tan bilirunbin, kêt hợp xác giun và trứng tạo thành nhân sỏi. Các nhà khoa học tin rằng gen di truyền làm tăng đáng kể khả năng hình thành sỏi gan, sỏi mật của một người.

Cách nhận biết sỏi mật trong gan

Sỏi gan gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của gan, bạn có thể gặp khó khăn trong tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, đau bụng. Thống kê các chẩn đoán lâm sàng đồi với bệnh nhân sỏi gan đã đưa ra 3 triệu chứng sỏi mật trong gan phổ biến nhất (tam chứng Charco) bao gồm: đau quặn gan mật, sốt kèm theo rét run và vàng da.

Cách nhận biết sỏi mật trong gan 1

Các đối tượng có nguy cơ mắc sỏi mật trong gan

Một số yếu tố làm bạn có nguy cơ mắc bệnh sỏi gan cao hơn so với những người khác, nếu bạn là một trong số các trường hợp sau, kiểm tra sức khỏe định kì và có chế độ ăn phòng ngừa sỏi đường mật trong gan là điều bạn nên làm:

 • Người trên 40 tuổi.
 • Đang mang thai hoặc sinh còn nhiều lần.
 • Người bị thừa cân.
 • Bệnh sử gia đình có người bị sỏi mật.
 • Đang sử dụng thuốc hormones.
 • Người đang nuôi ăn qua đường tĩnh mạch, lười vận động.
 • Bị một số bệnh liên quan đến gan mật, tình trạng tán huyết mãn tính.

Điều trị sỏi mật trong gan và những điều cần lưu ý

 • Để có kết quả chẩn đoán chính xác mình có mắc bệnh sỏi gan hay không, bạn sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm lâm sàng để phát hiện sỏi như siêu âm, xét nghiệm cơ bản không xâm nhập.
 • Điều trị sỏi đường mật trong gan hiệu quả nhất khi phát hiện sớm, chưa xảy ra triệu chứng hoặc biến chứng. Khi xuất hiện 3 triệu chứng đặc trưng của sỏi gan ở trên (đau quặn gan mật, sốt kèm theo rét run, vàng mắt), thì sỏi mật trong gan đã đến giai đoạn nguy hiểm, người bệnh cần đến gặp bác sĩ ngay.
 • Một số biện pháp điều trị sỏi thường được áp dụng hiện nay bao gồm: tán sỏi qua da bằng sóng điện từ, tia laser; nong đường mật hẹp, đặt nòng. Điều trị sỏi gan bằng Tây Y giúp can thiệp nhanh các trường hợp xảy ra biến chứng như viêm đường mật, giúp dịch mật thông suốt.
 • Đối với sỏi chưa xảy ra triệu chứng có thể sử dụng thuốc nam chữa sỏi gan, giúp hòa tan sỏi, an toàn không cần mổ. Giống như các cách chữa Đông Y khác, ngoài công dụng chữa sỏi, thuốc còn giải quyết được căn nguyên gây sỏi (vấn đề về gan mật) bằng cách cường gan lợi mật, giúp dịch mật lưu thông tốt hơn ngăn cản sự kết tinh của sỏi.

Việc loại bỏ hết sỏi gan thường gặp rất nhiều khó khăn do sỏi nằm sâu trong nhu môt gan, sỏi lại không thành cụm mà rải rác. Nếu sỏi tái phát, lần điều trị trước đó có thể làm chít hẹp đường mật, gây trở ngại cho lần chữa sỏi tiếp theo. Chính vì thế, cách đối phó với sỏi mật trong gan tốt nhất chính là phòng ngừa nó ngay từ đầu, bằng cách tập cho mình thói quen ăn uống khoa học, ít chất béo giàu chất xơ, ăn chín uống sôi, tập luyện thể dục thế thao ít nhất 30 phút mỗi ngày. Những điều này không chỉ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sỏi gan nói riêng mà còn tăng cường sức khỏe nói chung nữa đấy.

Xem thêm: Cách điều trị sỏi trong gan

Ý kiến của bạn