Sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ? Các phương pháp mổ sỏi thận

Kích thước sỏi thận là một trong các yếu tố quan trọng để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị sỏi thận phù hợp. Vậy sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ? Sau đây Sỏi Mật Người Mường sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ? Các phương pháp mổ sỏi thận 1

Sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ

Sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ?

Mổ sỏi thận thường là lựa chọn cuối cùng trong các phương pháp điều trị sỏi thận khi các biện pháp khác không có hiệu quả hoặc sỏi thận đã gây biến chứng cần can thiệp khẩn cấp. Kích thước sỏi thận lớn đi kèm với rủi ro cao gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Nếu bị sỏi thận nhỏ người bệnh có thể sử dụng các phương pháp điều trị bảo tồn, sử dụng thảo dược uống thuốc nam làm tan sỏi và cải thiện chức năng thận. Nhưng khi sỏi lớn lên hoặc gây biến chứng thì quá trình điều trị sẽ phức tạp hơn, trường hợp khẩn cấp phải mổ sỏi thận. Vậy sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ?

Trước tiên cần biết phương pháp điều trị sỏi thận phụ thuộc vào các yếu tố: sức khỏe của bạn, kích thước sỏi thận, loại sỏi thận và tình trạng sỏi thận (biểu hiện sỏi thận hay sỏi thận đã gây biến chứng chưa). Do đó chỉ thông qua kích thước để xác định cần phẫu thuật sỏi thận là chưa đủ, các chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn rõ hơn vấn đề này.

  • Thường khi kích thước sỏi lớn hơn 20mm, có triệu chứng thận ứ nước hoặc nhiễm trùng hay các biến chứng nguy hiểm khác thì phẫu thuật mổ sỏi thận có thể được áp dụng.
  • Nhưng có trường hợp người bị sỏi thận lớn 30 – 40mm nhưng thận chưa xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng thì bệnh nhân vẫn chưa cần phải phẫu thuật mà có thể uống thuốc làm tan sỏi thận.
  • Ngược lại một số ca bệnh nhập viện phải mổ khi sỏi thận chỉ từ 10 – 20mm nhưng đã có các biểu hiện biến chứng nghiêm trọng như thận ứ nước hoặc nhiễm trùng.
  • Bên cạnh đó, phần lớn người bệnh đều chọn cách điều trị nội khoa đối với sỏi có kích thước nhỏ hơn 10mm.

Qua đây có thể thấy việc sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ còn phụ thuộc nhiều vấn đề khác liên quan đến tình trạng sỏi thận, bệnh sử và sức khỏe bệnh nhân.

Mổ sỏi thận và các rủi ro biến chứng nguy hiểm phẫu thuật

Hiện nay nội soi sỏi thận được xem là phương pháp điều trị sỏi thận an toàn nhất nhưng nó cũng có những rủi ro nhất định. Một số biến chứng mà bệnh nhân mổ sỏi thận có thể gặp sau phẫu thuật như nhiễm trùng máu, tắc mạch các chi do sốc nhiễm trùng, nguy hiểm nhất là nhiễm trùng máu thường gặp ở người bị thận ứ nước cấp độ 2 trở lên. Ngoài ra, một số vấn đề có thể xảy ra ở bất kì loại phẫu thuật thận như tổn thương, nhiễm trùng gây suy thận, sốc phản vệ thuốc gây mê  có thể dẫn đến tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Dưới đây là các phương pháp phẫu thuật sỏi thận thường được áp dụng:

  • Tán sỏi ngoài cơ thể: Sỏi thận sẽ được tán nhỏ bằng năng lượng các tia laser hoặc sóng xung kích, các mảnh vụn sỏi sẽ được đào thải qua đường tiết niệu.
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng: Phương pháp này cũng sử dụng laser hoặc khí nén nhưng là thông qua 1 ống nội soi đưa qua đường tiết niệu và trực tiếp phá vỡ kết cấu sỏi, sau đó bơm rửa các mảnh sỏi ra ngoài. Bác sĩ thực hiện phương pháp này bằng cách tạo một đường hầm dẫn đến thận, ống nội soi có bán kính 5 – 7.5mm. Đối với các viên sỏi có kích thước quá lớn thì tán sỏi sẽ không tán được hoàn toàn và có thể phải sắp xếp phẫu thuật lần 2 để xử lý sỏi thận.
  • Phẫu thuật nội soi lấy sỏi: Một ống nội soi sẽ đưa qua đường tiết niệu để tán sỏi và hút hoặc gắp sỏi ra ngoài. Đây là phương pháp can thiệp điều trị sỏi thận tiên tiến, khắc phục được nhiều hạn chế của phương pháp mổ mở truyền thống, giúp bện nhân bớt đau đớn, vết mổ nhỏ, thời gian nằm viện ngắn hơn. Tuy nhiên cách này vẫn tồn tại rủi ro do đưa ống nội soi vào niệu đạo. Nếu đường tiết niệu bị tổn thường, người bệnh có thể bị tiểu rắt, nhiễm trùng tiểu ra máu,…
  • Phẫu thuật mổ mở: Phương pháp mổ mở sỏi thận có từ lâu đời nhưng hiện nay đã không còn thông dụng nữa do nguy cơ biến chứng cao, gây đau đớn nhiều cho người bệnh và thời gian hồi phục sức khỏe lâu. Đối tượng áp dụng thường là các bệnh nhân có chức năng thận kém, niệu quản kích thước lớn, các trường hợp khẩn cấp bắt buộc phải mổ hở.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn