Sỏi túi mật uống thuốc gì?

Có xu hướng gia tăng trong cuộc sống hiện đại, sỏi túi mật dần trở thành một căn bệnh  khá nguy hiểm, do sự xuất hiện thầm lặng chỉ báo hiệu khi bệnh đã trở nặng, lại khó điều trị dứt điểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Vậy người bị sỏi túi mật nên uống thuốc gì cho hết sỏi?

Hình minh họa: Bị sỏi túi mật uống thuốc gì?

Đặc điểm bệnh học sỏi túi mật

Sỏi túi mật có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, hoạt tử túi mật, là bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam. Nguyên nhân chính dẫn đến sỏi túi mật là do sự mất cân bằng trong dịch mật dẫn đến kết tủa cholesterol trong mật. Độ tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Sỏi hình thành có thể ảnh hưởng đến lưu thông dịch mật, gây tắc nghẽn, cộng thêm việc túi mật co bóp tạo áp lực, khiến nó tăng tác động lên nơi mật bị ứ đọng, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, phù nề và nguy hiểm hơn là vỡ, hoạt tử túi mật.

Sỏi túi mật uống thuốc gì thì tốt?

Người bệnh thường ôm tâm lý sống chung với sỏi túi mật khi thấy nó không xảy ra biến chứng và không gây ảnh hưởng gì đến mình. Nhưng điều này rất nguy hiểm, sỏi túi mật có thể phát triển nặng hơn gây những biến chứng khó điều trị.

Vậy bị sỏi túi mật uống thuốc gì để loại bỏ hết sỏi? Trước hết, cần xác định được chính xác tình trạng của người bệnh bao gồm các yếu tố như bệnh sử người bệnh, tình trạng sỏi (loại sỏi, kích thước, vị trí xuất hiện sỏi,…). Qua đó, bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị sỏi mật phù hợp với người bệnh, hiện nay có thể chia các cách trị sỏi túi mật thành 2 nhóm chính là điều trị sỏi túi mật bằng Tây Y và điều trị sỏi túi mật bằng Đông Y.

Điều trị sỏi túi mật bằng Tây Y

  • Chẩn đoán tình trạng sỏi túi mật: Người bệnh sẽ được kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi đưa ra các phương án chữa trị cần thiết, bằng một số phương pháp chữa trị sỏi túi mật như siêu âm, chụp cản quang đường mật, kỹ thuật ERCP. Sau đó tùy vào kết quả sỏi mật, bạn sẽ được kê thuốc uống hoặc tiến hành phẫu thuật.
  • Uống thuốc làm tan sỏi: Bản chất thuốc làm tan sỏi chính là acid mật, nhằm giảm lượng cholesterol trong dịch mật, kiểm soát chúng trong giới hạn cho phép. Bệnh nhân thường phải uống thuốc trong 6-18 tháng tùy theo tình trạng sỏi, quá trình điều trị có thể bị dừng lại nếu có các tác dụng phụ của thuốc lên đường tiêu hóa. Thuốc chỉ có hiệu quả với loại sỏi nhỏ kích thước bé hơn 1,5cm, chưa bị calci hóa. Khi ngưng điều trị, tỷ lệ sỏi tái phát cao.
  • Phẫu thuật trị sỏi: Một số trường hợp cần tiến hành phẫu thuật như sỏi làm cản trở tắc đường dẫn mật; xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm túi mật, viêm ống mật chủ; sỏi quá lớn, sỏi chiếm 2/3 diện tích túi mật, túi mật bị mất chức năng,…
  • Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng nhiều nhất nhờ những ưu điểm như giảm nguy cơ biến chứng, vết mổ nhỏ, giảm đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ người bị tái phát sỏi vẫn cao, hoặc gặp phải một số vẫn đề sau khi loại bỏ túi mật như: tiêu chảy, đầy trướng, khó tiêu, viêm dạ dày do dịch mật trào ngược.

Tổng kết, điều trị bằng Tây Y có những lợi thế và hạn chế nhất định tùy từng trường hợp ca bệnh. Nếu tình trạng sỏi mật nặng, xảy ra biến chứng việc phẫu thuật là không thể tránh khỏi, còn nếu người bệnh phát hiện sỏi sớm, sỏi chưa xảy ra viêm nhiễm biến chứng thì người bệnh chưa cần áp dụng các can thiệp ngoại khoa mà chỉ cần dùng các bài thuốc Đông Y kết hợp chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ là được.

Điều trị bằng Đông Y

Các phương pháp Tây Y có ưu thế trong việc loại bỏ sỏi nhanh, điều trị kịp thời được các trường hợp biến chứng nguy hiểm. Còn Đông Y lại mạnh trong việc loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ gây ra sỏi, không chỉ có khả năng tán sỏi, những vị thảo dược quý trong Đông Y còn có tính hỗ trợ hồi phục chức năng các cơ quan bị hư tổn, giúp dịch mật lưu thông tốt hơn, tăng cường chức năng gan mật, chống viêm nhiễn, làm giảm nguy cơ sỏi tái phát hoặc tiến triển nặng gây biến chứng. Một điều quan trọng khác trong quá trình chữa sỏi mật đó chính là bạn cần biết rõ nguyên nhân gây sỏi để tránh lặp lại tạo điều kiện cho sỏi phát triển, thực hiện các lời khuyên bác sĩ đưa ra để giúp nâng cao hiệu quả quá trình điều trị.

Điều trị sỏi túi mật bằng Đông y giúp hạn chế nguy cơ sỏi tái phát, biến chứng

Bài thuốc Nam chữa sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan của người Mường

Thuốc nam trị sỏi mật, sỏi thận, sỏi gan của người Mường được bào chế từ các loại thảo dược quý trên núi cao Hòa Bình, có tác dụng lợi tiểu, kiểm soát khoáng chất trong nước tiểu ngăn chặn sự gia tăng kích thước sỏi hiệu quả, đồng thời bào mòn hòn sỏi và đào thải tự nhiên qua hệ bài tiết. Thuốc nam người Mường còn có tác dụng chống viêm nhiễm, giảm nguy cơ xảy ra biến chứng sỏi túi mật. Thuốc không có tác dụng phụ, an toàn với người bệnh.

Với những tác dụng trên, thuốc Nam trị sỏi mật giúp ngăn ngừa sự kết sỏi ngay từ ban đầu, tán vỡ sỏi cũ và đẩy chúng ra ngoài cơ thể, giảm tình trạng tái phát sỏi. Bên cạnh đó, thuốc còn giúp giảm các cơn đau do sỏi gây ra khi di chuyển và các triệu chứng bệnh khác. Thuốc đã được phân chia thành gói, người bệnh chỉ cần sắc thuốc là có thể sử dụng được luôn.

Xem thêm:

Ý kiến của bạn