Tại sao bị sỏi mật lại xảy ra nhiều ở phụ nữ hơn đàn ông?

Sỏi mật là sự lắng đọng thành khối rắn chắc do sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật. Sỏi mật có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng lại có sự chênh lệch ca bệnh theo giới tính. Theo các báo cáo thống kê thì tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh sỏi mật cao hơn hẳn so với nam giới. Vậy tại sao phụ nữ lại dễ bị mắc bệnh sỏi mật hơn đàn ông?

Tại sao bị sỏi mật lại xảy ra nhiều ở phụ nữ hơn đàn ông? 1

Hình minh họa: Tại sao bị sỏi mật xảy ra với phụ nữ nhiều hơn đàn ông

Bệnh sỏi mật là gì?

Sỏi mật hình thành do sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật, là sự kết tụ các khối rắn trong đường mật, ống dẫn mật trong gan, túi mật,… Hai loại sỏi mật thường gặp nhất bao gồm sỏi sắc tố mật và sỏi cholesterol. Ban đầu lúc mới hình thành, các triệu chứng do sỏi gây ra thường mơ hồ, không rõ ràng, bệnh nhân thường chỉ phát hiện khi bệnh đã chuyển biến nặng hoặc gây ra biến chứng nghiên trọng cần phải nhập viện ngay lập tức. Những trường hợp phát hiện sớm thường là ngẫu nhiên vào những dịp kiểm tra sức khỏe hoặc khi siêu âm ổ bụng.

Tại sao bị sỏi mật lại xảy ra nhiều ở phụ nữ hơn đàn ông?

  • Nồng độ hormone estrogen trong nữ giới cao hơn nam giới có thể làm tăng lượng cholesterol có trong dịch mật tạo cơ hội cho sỏi mật hình thành. Một nghiên cứu cho thấy trước 40 tuổi, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh sỏi mật cao gấp 3 lần so với nam giới cùng độ tuổi.
  • Việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài hoặc mang thai cũng làm gia tăng nguy cơ mắc sỏi mật.
  • Phụ nữ thường dễ mắc bệnh tiểu đường hơn đàn ông, và một trong những nguy hại của bệnh này chính là làm suy giảm chức năng túi mật dẫn đến việc sỏi hình thành trong hệ thống túi mật.
  • Nghiên cứu của nhà tâm lý Lisa A.Eckel và Shelley R.Moore tại Florida tại Mỹ cho thấy phái yếu thường thỏa mãn sở thích đồ ngọt của mình hơn cánh mày râu, cùng với việc ít vận động để tiêu mỡ thừa hơn. Điều này dẫn đến tình trạng thừa cân làm cơ thể sản xuất nhiều estrogen hơn, làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể tạo sỏi trong túi mật.
  • Không chỉ tình trạng béo phì mới gây bệnh sỏi mật mà việc giảm cân đột ngột cũng có thể gây ra hậu quả tương tự do cơ thể không hấp thu đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, cơ chế sản xuất mật bị kìm hãm đẩy quá trình lắng đọng cholesterol nhanh hơn dẫn đến hình thành sỏi.

Cách điều trị sỏi mật như nào?

Điều trị bằng phương pháp Tây Y

Để chẩn đoán kích thước và vị trí của sỏi, bác sĩ có thể chỉ định một số chẩn đoán lâm sàn cần thiết như: siêu âm bụng, nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), chụp X-quang ổ bụng, chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ ổ bụng. Sau đó dựa vào tình trạng mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Điều trị bằng bài thuốc nam Đông Y

Là bài thuốc nam được người Mường lưu truyền qua các đời để chữa trị sỏi cho người dân trong bản, nay được bác sĩ Đông Y giàu kinh nghiệm Vũ Công Phú kế thừa và hoàn chỉnh. Các thành phần trong thuốc được phòng thuốc Đông Y Phú Vân trực tiếp thu hái, bào chế, đóng gói và bảo quản. Người bệnh chỉ việc lấy thuốc và được bác sĩ tư vấn hướng dẫn cách uống cụ thể. Thuốc có mùi thơm thảo dược, dễ uống và không có tác dụng phụ. Công dụng của thuốc hỗ trợ tán sỏi, cải thiện chức năng gan mật, ngăn ngừa sự phát triển hoặc tái phát của sỏi.

Xem thêm: Cách nhận biết dấu hiệu sỏi mật

Cách đặt mua thuốc trị sỏi thận:

Cách 1: Đến trực tiếp Nhà thuốc Đông Y Phú Vân:

Địa chỉ 1:Khu Thanh Đức, Xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Hotline tư vấn:0912 040 918 | 01697 387 114

Cách 2: Điền thông tin vào ô dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Để mua bài thuốc Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Để mua đúng sản phẩm của Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Ý kiến của bạn