Tiêu thụ rượu bia tác động đến bệnh sỏi thận như thế nào?

Sỏi thận được biết đến rộng rãi do các đau đớn mà chúng có thể gây ra cùng với các biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị kịp thời. Người bị sỏi thận sẽ cần có chế độ ăn riêng biệt phụ thuộc loại sỏi người đó bị, vậy người bị sỏi thận có được uống rượu bia hay không?

Tiêu thụ rượu bia tác động đến bệnh sỏi thận như thế nào? 1

Người bị sỏi thận có nên uống bia không?

Bản chất sỏi thận là tập hợp tinh thể tạo thành từ các chất có trong nước tiểu. Sự hình thành sỏi thận xảy ra khi có quá nhiều chất thải và không đủ chất lỏng, và các thành phần của nước tiểu kết hợp với nhau sẽ dẫn đến cụm tinh thể rắn này. Các chất phổ biến nhất liên quan đến sỏi thận là canxi, urat, cystine, phosphate, oxalate và xanthine.

Có 4 loại sỏi thận khác nhau:

 • Canxi oxalat: Là loại phổ biến nhất, thường là kết quả của tình trạng thừa canxi và mất nước.
 • Acid uric: Một loại sỏi thận hay gặp khác, thường là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều purine.
 • Cystine: hiếm gặp hơn, xảy ra do di truyền.
 • Struvite: loại sỏi ít gặp, xảy ra khi nhiễm trùng

Xem thêm: Nguyên nhân gây sỏi thận?

Triệu chứng sỏi thận

Ngay cả một viên sỏi thận kích thước chỉ bằng hạt cát cũng có thể gây ra cơn đau dữ dội, để theo dõi tình trạng bệnh sỏi thận thì việc chú ý các biểu hiện sỏi thận là cần thiết. Khi sỏi thận gây tắc nghẽn hoặc kích thích khác, các triệu chứng sỏi thận sau đây có thể xuất hiện:

 • Máu trong nước tiểu
 • Sốt
 • Buồn nôn ớn lạnh
 • Đau dữ dội ở lưng dưới
 • Đau dạ dày không ngừng
 • Nước tiểu có mùi hôi
 • Nước tiểu có nhiều mây

Nếu có bất kì dấu hiệu nào trong các triệu chứng này, hãy báo lại cho bác sĩ điều trị của bạn ngay lập tức. Có nhiều kĩ thuật hiện đại để kiểm tra sỏi thận, càng phát hiện sỏi thận sớm thì càng tốt cho quá trình điều trị sỏi thận. Sỏi thận không kịp thời xử lý có thể dẫn đến các biến chứng về thận nguy hiểm.

Rượu bia và tác động của chúng đến bệnh sỏi thận

Trong khi không có mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa việc uống bia và hình thành sỏi thận, bia có thể góp phần làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận thông qua nhiều con đường khác nhau.

Bia và rượu thường chứa lượng purine cao đặc biệt. Purine là hợp chất hóa học có thể dẫn đến sỏi thận acid uric. Bình thường acid uric sẽ được đào thải ra ngoài qua nước tiểu, tuy nhiên sự hiện diện của nhiều purine có thể dẫn đến sự tích lũy axit uric và cuối cùng dẫn đến sỏi thận.

Mất nước cũng góp phần hình thành sỏi thận. Sỏi oxitat can xi có thể hình thành do mất nước và bia rượu được biết đến như một loại thức uống lợi tiểu gây mất nước hệ thống. Không có sự pha loãng nước, nước tiểu đậm đặc là môi trường thuận lợi cho các tinh thể sỏi hình thành.

Một số tác động gián tiếp khác đến sự hình thành sỏi thận do bia rượu gây ra:

Theo nghiên cứu của đại học John Hopkins, béo phì, dù nặng hay nhẹ, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị sỏi thận của một cá nhân. Tiêu thụ rượu bia có thể dẫn đến tăng cân, có thể đưa một người trên đường đến béo phì, do đó làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Lạm dụng rượu bia trong một thời gian dài có thể làm hư thận và khiến chúng bị các bệnh thận. Điều đó cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Phần kết luận:

Vậy người bị sỏi thận có nên uống bia không? Câu trả lời là không nên. Tiêu thụ bia rượu không chỉ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận mà còn có thể khiến bệnh sỏi thận nặng hơn nếu cơ thể người đó đã bị sỏi. Cách phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị tốt nhất cho sỏi thận chính là giữ nước bằng cách uống nhiều nước kết hợp ăn nhiều trái cây rau quả để cân bằng lượng axit trong cơ thể.

Xem thêm: Cách chữa bệnh sỏi thận tại nhà

Ý kiến của bạn