8 triệu chứng sỏi thận “điển hình” mà bạn nên biết

Sỏi thận nếu không phát hiện điều trị kịp thời sẽ tàn phá thận dẫn tới suy giảm hoặc mất chức năng của cơ quan này. Nguy hiểm hơn sỏi còn có thể gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái phát có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Vậy làm cách nào phát hiện triệu chứng bệnh sỏi thận?

8 triệu chứng sỏi thận “điển hình” mà bạn nên biết 1

Đau bụng, lưng; buồn nôn,… là các triệu chứng sỏi thận phổ biến

Đặc điểm sỏi thận

  • Sỏi thận là khối rắn kết tinh muối và khoáng chất được tạo thành nhiều nhất từ canxi hoặc axit uric. Chúng hình thành ở thận và có thể di chuyển đến các bộ phận khác của đường tiết niệu.
  • Sỏi có kích thước khác nhau, có lúc chỉ xấp xỉ 1 cm nhưng có lúc có thể trở nên quá lớn chiếm toàn bộ diện tích thận.
  • Sự kết tụ sỏi hình thành khi có quá nhiều khoáng chất lắng đọng trong nước tiểu của bạn.
  • Những viên sỏi thận khi mới hình thành trong thận thường không gây ra bất kì triệu chứng nào. Bạn chỉ cảm nhận được sự xuất hiện của chúng rõ ràng hơn khi sỏi di chuyển đến niệu quản của bạn. Sỏi thận thường gây ra đau đớn cho người bệnh.

8 triệu chứng sỏi thận dễ nhận biết

1. Đau ở lưng, bụng hoặc một bên

Thông thường cơn đau bắt đầu khi sỏi di chuyển vào niệu quản hẹp và gây ra tắc nghẹn tạo áp lực trong thận kích hoạt cơn đau đột ngột. Người bệnh sẽ cảm thấy đau bên cạnh và lưng, bên dưới xương sườn. Nó có thể tỏa ra vùng bụng và háng.

Cảm giác đau có thể trở nên trầm trọng hơn do các niệu quản co lại và cố đẩy sỏi. Cường độ và vị trí cơn đau có thể thay đổi trong quá trình sỏi di chuyển. Những viên sỏi lớn có thể gây đau đớn nhiều hơn nhưng một viên sỏi nhỏ cũng có thể gây đau đơn nghiêm trọng khi nó gây tắc nghẽn và di chuyển.

1. Đau ở lưng, bụng hoặc một bên 1

Sỏi di chuyển, gây tắc nghẽn gây ra các cơn đau cho người bệnh

2. Đi tiểu đau rát

Khi sỏi nằm tại điểm nối giữa niệu quản và bàng quang, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau khi tiểu (khó tiểu tiện). Cơn đau có thể phồng rát khó chịu, dễ bị nhầm lẫn với nhiễm trùng đường tiết niệu. Đôi khi sỏi thận cũng dẫn tới nhiễm trùng

3. Đi tiểu nhiều

Nếu bạn cảm thấy buồn đi vệ nhiều hoặc thường xuyên hơn bình thường có thể là dấu hiệu sỏi thận đã di chuyển vào phần dưới của đường tiết niêu. Người bệnh có thể cảm giác muốn đi liên tục cả ngày lẫn đêm.

4. Máu trong nước tiểu

Đi tiểu ra máu là triệu chứng sỏi thận phổ biến. Máu có thể màu đỏ hồng hoặc nâu. Đôi khi các tế bào máu quá nhỏ để nhìn thấy mà không có kính hiển vi (gọi là tiểu máu vi mô), chỉ có xét nghiệm mới có thể kiểm tra các triệu chứng này.

5. Nước tiểu có mùi, mủ

Nước tiểu bình thường sẽ không tạo các mùi quá mạnh. Nếu nước tiểu của bạn có mùi hôi có thể là biểu hiện việc nhiễm trùng ở thận hoặc một phần khác của đường tiết niệu. Mùi có thể đến từ vi khuẩn gây nhiễm trùng, nước tiểu có thể có mủ hoặc trông đậm đặc hơn bình thường.

5. Nước tiểu có mùi, mủ 1

Nước tiểu xuất hiện các đám mây mủ, có mùi – Dấu hiệu bệnh sỏi thận

6. Đát rắt – Đi tiểu một lượng nhỏ

Khi mắc kẹt trong niệu quản sỏi có thể cản trở dòng chảy của nước tiểu khiến mặc dù bạn rất buồn tiểu nhưng lại chỉ có thể đi từng chút một. Trường hợp nghiêm trọng dòng nước tiểu có dừng hoàn toàn.

7. Buồn nôn và ói mửa

Những cơn đau bụng có thể kèm theo cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa. Điều này được giải thích là do các kết nối thần kinh được chia sẻ giữa thận và đường tiêu hóa. Sỏi thận có thể kích hoạt các dây thần kinh trong đường tiêu hóa, gây ra một cơn đau bụng. Triệu chứng này cũng được xem như một cách phản ứng của cơ thể đối với cơn đau dữ dội.

8. Sốt và ớn lạnh

Sốt và ớn lạnh là những triệu chứng cho thấy bạn bị nhiễm trùng ở thận hoặc đường tiết niệu. Đây có thể là một biến chứng nghiêm trọng do sỏi thận. Nó cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng khác của cơ thể, bạn nên cẩn trọng và đến bệnh viện kiểm tra nếu gặp cơn đau kèm theo sốt. Sốt xảy ra với nhiềm trùng thường vào khoảng 38˚C hoặc hơn. Ngoài ra còn kèm theo các biểu hiện bất thường như ớn lạnh, run rẩy.

8. Sốt và ớn lạnh 1

Phát hiện sỏi thận sớm sẽ tốt hơn cho quá trình điều trị

Trên đây là cách nhận biết bệnh sỏi thận thông qua các triệu chứng điển hình nhất. Bạn nên lưu ý để tránh các trường hợp để sỏi thận kéo dài phát triển nặng khiến quá trình điều trị gặp khó khăn. Khi xuất hiện các biểu hiện như đau bụng, lưng kèm theo buồn nôn; đi đái bất thường; sốt… bạn nên đến bệnh viện kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại và có phương án chuẩn bị cho việc điều trị nếu cần thiết.

Xem thêm:

Cách đặt mua thuốc trị sỏi thận:

Cách 1: Đến trực tiếp Nhà thuốc Đông Y Phú Vân:

Địa chỉ 1:Khu Thanh Đức, Xã Mãn Đức, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình

Hotline tư vấn:0912 040 918 | 01697 387 114

Cách 2: Điền thông tin vào ô dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

Để mua bài thuốc Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.

Để mua đúng sản phẩm của Sỏi mật người Mường của Đông Y Phú Vân, Qúy khách vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất.


Ý kiến của bạn